ReadyPlanet.com
dot dot
dot
คอร์สโยคะ
dot
bulletรายละเอียดคอร์สโยคะ
bulletสถานที่ เวลาเรียน และค่าเรียน
bulletวิธีสมัครเรียน
bulletการสั่งซื้อสินค้า
bulletแจ้งการโอน


Custom Search


โยคะก็มีท่าอันตราย article

 หลายคนมีความเชื่อว่า อะไรที่มันมาแต่โบร่ำ โบราณมันจะต้องถูกเสมอ เราจะเชื่อตามตำราทั้ง 100 % ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ในโลกนี้ไม่มีอะไร 100 % ของบางอย่างมันมีข้อดี และข้อเสียบ้างอยู่ในที โยคะเองก็เช่นกัน ไม่ใช่ว่าจะดีเลิศไปเสียหมด มีท่าโยคะที่เป็นอันตรายต่อร่างกายด้วย ท่าที่ทำให้เสี่ยงต่อการบาดเจ็บ ซึ่งตรงนี้ แม้จะตรงตามตำราก็ตาม ตำราไม่จำเป็นต้องถูก 100 % เหมือนตำราสมัยหลายร้อยปีก่อนก็เคยเขียนว่าโลกแบน อย่างนั้นแหละ

เราต้องนำตำรามาวิเคราะห์ด้วย ไม่ใช่เอาแต่เชื่อ ท่าโยคะที่เป็นอันตราย ที่ครูเห็นได้ชัด และไม่แนะนำให้คนทำ ก็คือ ท่าที่มีการทำลายเอ็น และข้อต่อทั้งหลาย โดยวิธีดูว่าท่าไหนอันตรายให้ดูจากหลักกายภาพเป็นหลัก เราไม่ควรทำท่าที่มีการหักข้อต่อ ไปในทิศทางที่ร่างกายไม่ควรจะเป็น เช่น การพับเข่าเข้าด้านหน้า อย่างท่ากบ ทำให้มีการยืดตัวของเอ็นมากเกินไป ทำให้ข้อหลวมได้ ข้อต่อของคนเรา จริง ๆ ต้องกระชับ เพื่อพยุงข้อให้แข็งแรง และมั่นคง การทำให้หลวม เปรียบกับเราทำให้โครงสร้างของบ้านไม่แข็งแรง เราทำให้โครงสร้างของข้อต่อไม่แข็งแรง

ยังมีอีกท่าที่ครูไม่แนะนำ คือ ท่าที่มีการเขย่ง และย่อ ในเวลาเดียวกัน ท่ายืนเขย่งปลายเท้า และย่อเข่า เป็นท่าที่ทำให้เกิดการเสียหายที่เอ็นยึดข้อเข่าได้มาก เพราะทำให้เอ็นส่วนนั้นตึง และรับแรงกดมากเกินไป อย่างไม่สมดุล สังเกตว่า ถ้าทำแล้วเราจะรู้สึกเจ็บ เราไม่จำเป็นต้องทน เพราะอาสนะนั้นไม่มีประโยชน์อะไรที่เราทำลายเข่าเล่น เพราะแพทย์ทางด้านกายภาพบำบัด ระบุว่าเป็นท่าที่ทำให้เข่าเสียหาย รวมถึงท่าที่นั่งยอง ๆ แล้วเขย่งปลายเท้าด้วย มันทำให้เข่ายืดมากเกินไป ส่งผลให้เข่าหลวมในอนาคตได้ แม้ว่าจะเป็นการบริหาร เอ็นร้อยหวาย หรือเอ็นเข่า เราแยกอาสนะได้ บางอย่างถ้าเอามารวมกัน มันจะเป็นพิษ  ครูหมายความว่า ถ้าเราจะเขย่ง เพื่อบริหารเอ็นร้อยหวาย ก็ให้เขย่งอย่างเดียว อย่าย่อเข่า และถ้าเราจะบริหารกล้ามเนื้อต้นขาด้วยการย่อเข่า ก็ย่อเข่าอย่างเดียว ห้ามเขย่ง ให้ทำทีละอย่าง หากเราทำสองอย่างพร้อมกัน คือเขย่งปลายเท้าพร้อมกับย่อเข่า แทนที่จะทำเพื่อสุขภาพ กลับกลายเป็นทำลายเข่า ไม่ดี ไม่คุ้ม รู้แล้วทีหลังอย่าทำ เดี๋ยวตีขาหักเลย

การทำโยคะท่ายากมาก ๆ แม้จะดูว่าเหมือนว่าเราเก่ง ทำโยคะได้สวย แต่ไม่คุ้มกับปัญหาที่จะตามมา การยืดเอ็นควรคำนึงถึงความพอดี หากเรายืดเส้นยืดสายแต่พอดี ไม่ตึงเกินไป เราก็จะสบายตัว ลดอาการตึงปวด แต่หากเรายืดเส้นมากเกินกำลังเพื่อเอาตัวอ่อนจัดๆ กลายเป็นเราล้ำเส้นของความพอดี ความเสียหายก็จะเกิดขึ้น อะไรก็ตามที่มันน้อยไป หรือมากไป ย่อมไม่เป็นผลดี การฝึกโยคะ ก็ต้องฝึกอยู่ในทางสายกลาง ฝึกเพื่อสุขภาพ อย่าพิเรนทร์ ฝึกเพื่อแข่งกับคนนั้น แข่งกันคนนี้ ฝึกไปประกวด ประชันขันแข่งกับประเทศต่าง ๆ ฉันต้องเอาชนะให้ได้ มันไม่คุ้ม  หากเกิดความเสียหายต่อร่างกาย เราไม่สามารถย้อนเวลาไปแก้ไขได้

มีกรณีตัวอย่าง พวกนักกีฬาระดับชาติ ที่มีการแข่งขันจัด ๆ พวกนี้ได้เหรียญรางวัลมาแม้จะเป็นหลักล้าน ก็มักไม่คุ้มค่ารักษาตัวในอนาคต มักมีการเสียหายและบาดเจ็บทางร่างกาย ซึ่งเป็นความเสียหายระยะยาวเสียด้วย ดังที่เราได้ยินข่าวบ่อย ๆ  อดีตนักกีฬาทีมชาติ หลายคนประสบปัญหาสุขภาพ เมื่ออายุเยอะขึ้น บางคนเข่าเสื่อมชนิดทรมานไม่เป็นอันกินอันนอน  (มาจากกีฬาที่ใช้ข้อเข่ารุนแรงเกินไป)  บางคนพิการ ตาบอด (อันเนื่องมากจากกระทบเทือนเส้นประสาทตาสะสมเป็นเวลานาน  จากการกระแทก เช่น กีฬาชกมวย หรือการกดทับ เช่นยกน้ำหนัก) หรือบางคนกระดูกสันหลัง หรือเส้นประสาทเสียหายทำให้เคลื่อนไหวไม่เป็นปกติ  เงินที่ได้รางวัลมา ไม่เคยพอค่ารักษาตัวสักคน ถ้าพวกเขาเล่นกีฬาเพื่อสุขภาพและไม่ฝืนเกินกำลัง  ก็จะไม่เกิดเหตุการณ์แบบนั้น การแข่งขัน การเอาชนะ การฝืนตัวเองจัด ๆ เพื่อชนะสิ่งต่าง ๆ จนเกินกำลัง มักก่อปัญหาให้เราเสมอ ครูขอบอกนักเรียนใหม่ที่คิดจะฝึกโยคะเพื่อไปแข่งขันกับคนอื่น ไม่มีใครชนะหรอก มีแต่คนแพ้ มีแต่คนเจ็บมาก กับเจ็บน้อย  ให้คิดยาว ๆ อย่าหลงประเด็น เราต้องถามตัวเองว่า นี่เรากำลังทำอะไร เรารักตัวเอง หรือทำลายตัวเอง    รักนะ เด็กโง่ 

 


 
บทความสุขภาพ

ศีรษะอาสนะ article
คุมน้ำหนักในวัยแรกรุ่น เตี้ยม่อต้อ แคะแกร็น น่าเกลียด article
อย่ายอมให้โรคเป็นใหญ่ article
จิตแข็งโรคอ่อน จิตอ่อนโรคแข็ง article
ผิวสวย ไม่ยาก ไม่ง่าย article
เริ่มต้นวิ่งออกกำลังกาย articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.