ReadyPlanet.com
dot dot
dot
คอร์สโยคะ
dot
bulletรายละเอียดคอร์สโยคะ
bulletสถานที่ เวลาเรียน และค่าเรียน
bulletวิธีสมัครเรียน
bulletการสั่งซื้อสินค้า
bulletแจ้งการโอน


Custom Search


ถ้าเราอยู่ในช่วงนั้นของเดือน เราควรงดการฝึกหรือไม่ article

ช่วงที่มีประจำเดือนสามารถฝึกโยคะได้ตามปกติค่ะ แม้จะมีหลายฝ่ายออกมาบอกว่า ไม่ควรฝึก ช่วงนั้นร่างกายอ่อนแอ แต่ครูกลับคิดว่า ไม่จริง เพราะครูสอนทุกวัน และไม่เคยเห็นว่าครูมีปัญหาอะไร

การที่เราย้ำคิดว่า ช่วงมีรอบเดือน เราอ่อนแอ เราอ่อนแอ เราอ่อนแอ เราย้ำคิด ยิ่งทำให้เราอ่อนแอจริง ๆ เพราะความเชื่อเหล่านี้ทำให้เราเกิดความกังวลในวันนั้น ๆ เราจะไม่มั่นใจ ทำให้เราหงุดหงิดไปหมด เราควรคิดว่ามันคือวันธรรมดา

ส่วนความเชื่อเรื่องเลือดเสียมันจะออกมาอาละวาด ไม่เป็นความจริงค่ะ บางคนมีความเชื่อว่าก้ม ๆ เงย ๆ แล้วเลือดเสีย มันจะมาลงหัว ลงศีรษะ เป็นความเชื่อที่ผิดค่ะ เพราะเลือดที่ออกมาทุกเดือนนั้น ไม่ปะปนกับกระแสเลือดที่อยู่ในร่างกาย ไม่มาเลี้ยงแขน ขา หรือมาเลี้ยงศีรษะหรอกค่ะ มันเป็นแค่เลือดที่เลี้ยงรังไข่ และมันก็จะขับตรงออกไปเลย แต่ที่เรารู้สึกวิงเวียนกัน เป็นเพราะฮอร์โมนผันผวน เป็นอาการช่วงมีประจำเดือน และเราเสียธาตุเหล็กไปบางส่วน ไม่เกี่ยวกับเลือดเสียจะออกมาเพ่นพ่านตามร่างกายอย่างที่หลาย ๆ คนเชื่อกันหรอกค่ะ

จากประสบการณ์สอนของครู และนักเรียน พบว่า การฝึกโยคะในช่วงนั้นของเดือนกลับทำให้ประจำเดือนหมดเร็วขึ้น มันขับให้หมดดีด้วย คือบางคนจะกระปริดกระปรอย มาวันแรก วันที่สองเบาลง วันที่สามทำท่าจะหมด วันที่สี่ วันที่ห้ายังมีกระปริบกระปรอยอีก แต่คนที่ฝึกโยคะ กลับทำให้มันหมดภายใน 3 วัน โดยเฉพาะท่าไหว้พระอาทิตย์ในจังหวะแรกที่มีการเอนตัวไปด้านหลัง ยิ่งทำให้ขับออกมา และไม่ต้องกลัวว่ามันจะขับออกมามากจนเลือดหมดตัว เพราะครูได้บอกแล้วว่า มันไม่ใช่เลือดในกระแสเลือด มันมีแค่ไหนก็แค่นั้นแหละค่ะ หมดก็คือหมด แต่ยกเว้นบางคนที่มีอาการปวดประจำเดือนมาก ปวดจนตัวงอ ถ้าแบบนั้นอย่าฝึกดีกว่า พักผ่อนเถอะค่ะ แล้วถ้าปวดผิดสังเกต ผิดไปจากปกติ ให้ปรึกษาแพทย์

และช่วงมีประจำเดือนเราก็อย่าไปเครียด อย่าไปกังวลเอาใจจดจ่อมันมาก ยิ่งคิดมาก มันยิ่งปวด ให้เราทำตัวตามปกติ อย่าไปสนใจมัน และอย่าทำอะไรที่ไปกระตุ้นมันให้ปวดมากขึ้น โดยเฉพาะของเย็น อย่าไปกิน และอย่าอยู่ในที่เย็นมาก เพราะหลอดเลือดมันหดรัดตัว บีบตัวทำให้ปวด ถ้าเรากินของเย็น มันจะหดรัดมากขึ้น ปวดมากขึ้น ช่วงนี้ไม่ต้องตกใจที่ท้องเราจะยื่น จะบวมขึ้นมา เพราะช่วงนี้ร่างกายจะอมน้ำเป็นพิเศษ เดี๋ยวมันก็จะหายไปเอง

และเมื่อหมดแล้ว เราควรหมั่นบริหารกล้ามเนื้อส่วนอุ้งเชิงกราน ท้องน้อย รอบมดลูก ด้วยการบริหารท่าแมลงสาป 10 ตัว ที่มีในหนังสือคู่มือดูแลอะไหล่ ฯ ก็จะช่วยให้เดือนต่อ ๆ ไป ปวดน้อยลง หรือไม่ปวดเลย

สรุปคือ ไม่ต้องงด ให้ทำตัวตามปกติ อย่าบอกตัวเองว่าเรามีประจำเดือน เราไม่แข็งแรง มันยิ่งทำให้เราไม่แข็งแรง และให้งดในคนที่ปวดประจำเดือนอยู่ ย้ำ ไม่ปวดไม่ต้องงด ปวดก็งด
ซองคำถามมีประโยชน์

ปวดหลังมาก ฝึกโยคะอาสนะไหนจะหาย article
ปวดหัวเข่า ฝึกโยคะช่วยได้หรือไม่ article
นอนไม่หลับ ฝึกโยคะจะช่วยได้ไหม article
ฝึกโยคะแล้วปวดหัว ทำอย่างไรดี article
รู้สึกเหนื่อยง่าย หายใจไม่ทั่วท้อง ไม่สามารถหายใจอย่างที่ครูบอกได้ article
เด็กทารกเล็ก ๆ จำเป็นต้องฝึกโยคะหรือไม่ article
โรคหลังที่ต้องพบแพทย์สถานเดียว article
เป็นโรคปวดหลัง ฝึกโยคะได้ไหม article
หายใจอย่างไรขณะฝึก และหายใจผิดจะเป็นอะไรไหม (คัดลอกส่วนหนึ่งจากหนังสือรู้ลึกรู้จริงกับครูโยคะ ของครูเอง) article
รู้สึกเวียนศีรษะ ขณะฝึก articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.