ReadyPlanet.com
dot dot
dot
คอร์สโยคะ
dot
bulletรายละเอียดคอร์สโยคะ
bulletสถานที่ เวลาเรียน และค่าเรียน
bulletวิธีสมัครเรียน
bulletการสั่งซื้อสินค้า
bulletแจ้งการโอน


Custom Search


ปวดหลังมาก ฝึกโยคะอาสนะไหนจะหาย article

ผู้ชายคนนี้มาฟังครูบรรยายที่โรงพยาบาลค่ะ เขามีอาชีพขับรถบรรทุกข้ามจังหวัด และมีอาการปวดหลังมากมาหลายปีแล้ว มาถามครูว่ามีอาสนะไหนที่ช่วยได้

อาสนะที่แก้ปวดหลัง มันต้องดูว่าปวดเพราะอะไร ถ้าเพราะกล้ามเนื้อตึง ก็แก้ที่ตึง ถ้าเป็นเพราะเส้นประสาทมีปัญหา เช่น หมอนรองกระดูกเคลื่อน หรืออักเสบ ต้องพบแพทย์ จะมานั่งใช้โยคะแก้ไม่ได้

อย่างกรณีของชายคนนี้ปวดหลังเพราะกล้ามเนื้อตึงค่ะ ครูจึงแนะนำ ให้เขาทำท่า แมว บิดตัว ยืดหลัง ท่าคันธนู และอีกหลาย ๆ ท่า ที่มีคุณสมบัติในการดัดหลัง ทำให้หลังอ่อนนุ่มลง มันมีบางอาชีพที่จะปวดหลังได้ง่าย คือ พวกที่อยู่นิ่ง ๆ นาน ๆ เช่น ขับรถ หรือ นั่งทำงานหน้าเครื่องคอมพิวเตอร์ นั่งนิ่ง ๆ ไม่กระดุ๊กกระดิ๊ก พวกนี้หลังจะตึงและพาลปวดหลัง เอาท่าที่ครูกล่าวนี้แก้ไขได้สบายๆ

แต่ท่าที่กล่าวมานั้น ล้วนแล้วแต่แก้ปัญหาที่ปลายเหตุทั้งนั้นเลยค่ะ ช่วยบรรเทาหลังเกิดอาการปวดได้ ครูขอแนะนำให้แก้ที่ต้นเหตุด้วยดีกว่าค่ะ นั้นคือ ป้องกันตั้งแต่มันยังไม่ปวด ในเมื่อมันปวดเพราะมันอยู่นิ่ง ๆ นาน ๆ เราก็ต้องแก้ด้วยการหมั่นเคลื่อนไหว เวลาเรานั่งซักพักให้ลุก แล้วนั่งใหม่

ในรายที่ขับรถระยะทางไกล ให้ขับเข้าปั๊มน้ำมัน แล้วลงจากรถ ยืดตัวตรง ก้มมือแตะเท้า และบิดตัวซ้ายขวา ให้หลังหายตึง แล้วขึ้นไปขับใหม่ ก็ช่วยลดได้มากค่ะ และ หากมันตึงจัดจริง ๆ จะบิดจะทำโยคะก็ยังลำบาก ลองใช้ผ้าขนหนูจุ่มน้ำร้อนโปะลงบนแผ่นหลัง เน้นที่หลังส่วนล่าง จะช่วยให้คลายกล้ามเนื้อได้มากค่ะ

ยังมีรายละเอียดเรื่องปวดหลังอีกมาก ทั้งสาเหตุอีกสารพัด และวิธีแก้ของการปวดหลังแต่ละชนิด อยู่ในเล่ม “คู่มือดูแลอะไหล่ร่างกายให้แข็งแรงและคงทน” ค่ะ
ซองคำถามมีประโยชน์

ถ้าเราอยู่ในช่วงนั้นของเดือน เราควรงดการฝึกหรือไม่ article
ปวดหัวเข่า ฝึกโยคะช่วยได้หรือไม่ article
นอนไม่หลับ ฝึกโยคะจะช่วยได้ไหม article
ฝึกโยคะแล้วปวดหัว ทำอย่างไรดี article
รู้สึกเหนื่อยง่าย หายใจไม่ทั่วท้อง ไม่สามารถหายใจอย่างที่ครูบอกได้ article
เด็กทารกเล็ก ๆ จำเป็นต้องฝึกโยคะหรือไม่ article
โรคหลังที่ต้องพบแพทย์สถานเดียว article
เป็นโรคปวดหลัง ฝึกโยคะได้ไหม article
หายใจอย่างไรขณะฝึก และหายใจผิดจะเป็นอะไรไหม (คัดลอกส่วนหนึ่งจากหนังสือรู้ลึกรู้จริงกับครูโยคะ ของครูเอง) article
รู้สึกเวียนศีรษะ ขณะฝึก articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.