ReadyPlanet.com
dot dot
dot
คอร์สโยคะ
dot
bulletรายละเอียดคอร์สโยคะ
bulletสถานที่ เวลาเรียน และค่าเรียน
bulletวิธีสมัครเรียน
bulletการสั่งซื้อสินค้า
bulletแจ้งการโอน


Custom Search


ปวดหัวเข่า ฝึกโยคะช่วยได้หรือไม่ article

ช่วยได้ในบางคน และช่วยไม่ได้ในบางคนค่ะ ขึ้นอยู่กับว่า ต้นเหตุของการปวดหัวเข่านั้นมาจากไหน

หากว่าการปวดหัวเข่าเกิดจากเรื่องของเคมีในร่างกาย อย่างเช่น การตกค้างของกรดบางอย่าง เช่น กรดยูริค (คนที่เป็นโรคเก๊าต์) ถ้าโรคเก๊าต์เป็นสาเหตุของการปวด โยคะก็ช่วยไม่ได้ค่ะ เราต้องแก้ไขด้วยการรักษาสมดุลของอาหาร กล่าวคือ คนเป็นโรคนี้เกิดจากร่างกายไม่สามารถเผาผลาญพิวรีนได้ จึงตกค้างในรูปของกรดยูริค ทำให้เกิดอาการปวดข้อ วิธีแก้ คือแก้ที่อาหาร ซึ่งครูได้มีเขียนไว้ในหนังสือ 10 ระบบ ฯ แล้ว ส่วนถ้าปวดมากจนทรมาน ต้องพบแพทย์ค่ะ เค๊าจะมียาให้

และยังมีปวดเข่าทีเกิดจากอีกสาเหตุคือ ข้อเข่าเสื่อม ซึ่งตรงนี้ลำบากที่จะรักษามาก เพราะข้อเสื่อม เสื่อมแล้วเสื่อมเลยค่ะ มันจะอุดเหมือนกับฟันไม่ได้ ต้องทำใจค่ะ

แม้เราจะซ่อมข้อที่เสื่อมให้กลับมาเหมือนเดิมไม่ได้ แต่เราใช้โยคะช่วยบรรเทาได้ค่ะ ในที่นี่ คือบรรเทาการทำงานของข้อเข่า ให้มันทำงานเบาลง น้อยลง ลดแรงกระทำต่อเข่า ก็ช่วยลดอาการปวดได้ค่ะ

อาสนะที่ว่าก็ได้แก่ อาสนะที่ทำให้กล้ามเนื้อต้นขาแข็งแรงทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นท่านักรบ ในอิริยาบทที่ 1-2-3 ท่านั่งด้วยขา (แต่ต้องระวังไม่ให้เข่าเลยปลายเท้า จะส่งผลเสียต่อเอ็นยึดข้อเข่า) และยังมีการทำให้เอ็น และกล้ามเนื้อรอบเข่าแข็งแรง ซึ่งมีในหนังสือ 10 ระบบ ฯ ด้วยค่ะ

เวลาฝึกให้ระวังว่า เราจะไม่ยืดจนรู้สึกเจ็บแปล๊บที่เอ็นเข่านะคะ และหลีกเลี่ยงการลงน้ำหนักที่เข่าโดยตรง ถ้ามีอาการปวดเข่ามาก ๆ นั่งอาสนะไหนก็ลำบากไปหมด เจ็บไปหมด คงต้องเปลี่ยนไปเป็นว่ายน้ำแล้วนะคะ

นอกจากโยคะแล้วการ “ว่ายน้ำ” เป็นการออกกำลังกายที่ดีที่สุดสำหรับคนโรคข้อค่ะ เพราะจะไม่มีแรงกระแทกเลย สายน้ำจะช่วยพยุงข้อของเราไว้ และการเคลื่อนไหวในน้ำทำให้เราใช้กล้ามเนื้อหลาย ๆ ส่วน คำว่าว่ายน้ำ ไม่จำเป็นต้องว่ายแบบนักกีฬาก็ได้นะคะ คนที่มีอายุเยอะ แล้วมีปัญหาข้อเข่า แค่ “เดินไปมาในน้ำ” ก็พอแล้วค่ะ เดินเรื่อย ๆ อย่าแช่ ถ้าแช่จะทำให้ไม่ได้ใช้กล้ามเนื้อ ไม่ได้ใช้พลังงาน และทำให้หนาวเปล่า ๆ ให้เดินไปเดินมา เราจะรู้สึกว่าเดินยากนิดหนึ่ง ยากกว่าเดินบนบก นั่นแหละค่ะ ไอ้เดินยากนี่แหละ กล้ามเนื้อกำลังต้านกับน้ำอยู่ค่ะ มันจะทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงค่ะ

และอีกอย่างที่ต้องฝากเอาไว้ว่า การกินยาแก้ปวด ไม่ได้ช่วยรักษาอะไรทั้งนั้น ยาแก้ปวดมันเหมือนแค่กดประสาทเราไม่ให้รู้สึกปวด แถมกินบ่อย ๆ ไม่ดีต่อสุขภาพแน่ ๆ ค่ะ เพราะจะทำให้ติดยาด้วย ดื้อยาด้วย และทำให้ตับทำงานหนัก ยิ่งคนอายุเยอะ ตับจะเล็กลง และประสิทธิ์ภาพในการขับสารพิษ หรือขับยาออกจากร่างกายจะแย่ลงด้วย ทำให้ยาสะสม กรุณาเก็บยาไว้เป็นตัวสุดท้ายจะดีที่สุด

ถ้าปวดเข่าขึ้นมา เราลองใช้ “กระเป๋าน้ำร้อน” วางลงบนเข่าก็ช่วยลดอาการปวดได้ การแช่น้ำร้อนก็ช่วยได้ค่ะ ถ้าไม่จำเป็นจริง ๆ อย่ากินยาแก้ปวดนะคะ
ซองคำถามมีประโยชน์

ถ้าเราอยู่ในช่วงนั้นของเดือน เราควรงดการฝึกหรือไม่ article
ปวดหลังมาก ฝึกโยคะอาสนะไหนจะหาย article
นอนไม่หลับ ฝึกโยคะจะช่วยได้ไหม article
ฝึกโยคะแล้วปวดหัว ทำอย่างไรดี article
รู้สึกเหนื่อยง่าย หายใจไม่ทั่วท้อง ไม่สามารถหายใจอย่างที่ครูบอกได้ article
เด็กทารกเล็ก ๆ จำเป็นต้องฝึกโยคะหรือไม่ article
โรคหลังที่ต้องพบแพทย์สถานเดียว article
เป็นโรคปวดหลัง ฝึกโยคะได้ไหม article
หายใจอย่างไรขณะฝึก และหายใจผิดจะเป็นอะไรไหม (คัดลอกส่วนหนึ่งจากหนังสือรู้ลึกรู้จริงกับครูโยคะ ของครูเอง) article
รู้สึกเวียนศีรษะ ขณะฝึก articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.