ReadyPlanet.com
dot dot
dot
คอร์สโยคะ
dot
bulletรายละเอียดคอร์สโยคะ
bulletสถานที่ เวลาเรียน และค่าเรียน
bulletวิธีสมัครเรียน
bulletการสั่งซื้อสินค้า
bulletแจ้งการโอน


Custom Search


ฝึกโยคะแล้วปวดหัว ทำอย่างไรดี article

ในรายที่ฝึกโยคะแล้วรู้สึกปวดหัว ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ บางคนปวดหัวเพราะว่า ไม่เคยฝึกมาก่อน ไม่เคยออกกำลังกายชนิดที่ทำให้เลือดไหลเวียน ชนิดที่ก้มจนเลือดลงมาเลี้ยงศีรษะ เลี้ยงสมองได้เต็มที่ แต่การที่เลือดมาเลี้ยงสมองมากเป็นพิเศษ ก็ทำให้หลอดเลือกขยายตัว และด้วยความไม่เคยชินนี้เอง ทำให้เกิดความรู้สึกปวดหัว ซึ่งไม่ต้องตกใจหรอก ร่างกายเรายังไม่ชิน แต่ฝึกต่อไป วันหลัง ๆ จะดีขึ้นและหายไปเอง

แต่ถ้าฝึกหลาย ๆ วันแล้ว ชินกับอาสนะแล้วก็ยังปวดหัว แนะนำให้ตรวจสุขภาพหน่อยก็ดี เพราะอาจจะเกิดจากความดันสูงได้ ถ้าพบว่าเป็นความดันสูง ก็ควรหลีกเลี่ยงอาสนะที่มีการก้มศีรษะต่ำกว่าสะโพก และพยายามควบคุมความดัน

หากเป็นไม่มาก แพทย์อาจแนะนำวิธีดูแลตัวเองให้ แต่ถ้าหากเป็นมาก แพทย์อาจเห็นสมควรให้กินยาคุมความดัน ซึ่งก็อยู่ที่ดุลพินิจของแพทย์อีกที แต่ก็ยังออกกำลังกายได้ ไม่ใช่ว่าเป็นความดันสูงแล้วห้ามออกกำลังกาย เพราะยิ่งจะทำให้ไม่แข็งแรงเข้าไปใหญ่

กล่าวคือ ออกกำลังกายได้ แต่ต้องเลือกชนิดการออกกำลังกาย หลีกเลี่ยงการก้มศีรษะนาน ๆ และอย่าเล่นกีฬารุนแรง ที่มีการแข่งขัน หรือมีความกดดันสูง ถ้าจะฝึกโยคะก็บอกครูผู้สอนด้วยว่าเราเป็นโรคความดันสูง เขาจะได้จัดท่าให้เราถูก และคอยบอกเราว่าท่าไหนเราไม่ควรทำ

ส่วนวิธีการดูแลตัวเองของคนที่เป็นความดันสูง ครูได้เขียนไว้ในหนังสือที่ชื่อว่า “10 ระบบเปลี่ยนแปลงเมื่อวัยเปลี่ยนไป”

และอีกสาเหตุที่ทำให้บางคนปวดหัวหลังฝึกโยคะคือ คนที่ตั้งใจฝึกมากจนเกินไป เพราะว่าเวลาที่เราทำอะไรด้วยใจจดจ่อมากเกินไป จริงจังมากเกินไป ทำให้เกิดความเครียด หรือแม่แต่การที่เรากังวลอะไรนาน ๆ ก็ทำให้เราปวดหัวได้เหมือนกัน เช่น บางคนฝึก ๆ อยู่ด้วยใจกังวลตลอดเวลา กังวลว่ายัยคนข้าง ๆ ยืดได้มากกว่าเราอีก หรือกังวลว่า เราหายใจถูกไหม เราทำท่านี้ได้ดีหรือยัง หรือบางคนพยายามเกร็งตัวตลอดเวลา พยายามยืดกล้ามเนื้อให้ได้เยอะ ๆ ดัดให้ได้มาก ๆ ด้วยแรงฝืน แรงเกร็ง ต่อเนื่องเป็นเวลานาน ก็ทำให้ปวดหัวได้เหมือนกัน

ดังนั้น เราต้องมาหาสาเหตุกันก่อนว่าเราปวดหัวน่ะ เพราะอะไร ปัญหาใด ๆ ในโลกจะแก้ไขได้โดยง่าย ถ้าเรารู้สาเหตุ และที่มาที่ไป ของปัญหานั้น ๆ ถ้าเรารู้แน่ชัด ว่าเราคันตรงไหน เราจะได้เกาให้ถูกที่คัน
ซองคำถามมีประโยชน์

ถ้าเราอยู่ในช่วงนั้นของเดือน เราควรงดการฝึกหรือไม่ article
ปวดหลังมาก ฝึกโยคะอาสนะไหนจะหาย article
ปวดหัวเข่า ฝึกโยคะช่วยได้หรือไม่ article
นอนไม่หลับ ฝึกโยคะจะช่วยได้ไหม article
รู้สึกเหนื่อยง่าย หายใจไม่ทั่วท้อง ไม่สามารถหายใจอย่างที่ครูบอกได้ article
เด็กทารกเล็ก ๆ จำเป็นต้องฝึกโยคะหรือไม่ article
โรคหลังที่ต้องพบแพทย์สถานเดียว article
เป็นโรคปวดหลัง ฝึกโยคะได้ไหม article
หายใจอย่างไรขณะฝึก และหายใจผิดจะเป็นอะไรไหม (คัดลอกส่วนหนึ่งจากหนังสือรู้ลึกรู้จริงกับครูโยคะ ของครูเอง) article
รู้สึกเวียนศีรษะ ขณะฝึก articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.