ReadyPlanet.com
dot dot
dot
คอร์สโยคะ
dot
bulletรายละเอียดคอร์สโยคะ
bulletสถานที่ เวลาเรียน และค่าเรียน
bulletวิธีสมัครเรียน
bulletการสั่งซื้อสินค้า
bulletแจ้งการโอน


Custom Search


รู้สึกเหนื่อยง่าย หายใจไม่ทั่วท้อง ไม่สามารถหายใจอย่างที่ครูบอกได้ article

เธออ่านหนังสือครู ที่ว่าด้วยการหายใจเข้าท้องป่อง หายใจออกท้องยุบ และเรื่องการฝึกหายใจลดความดัน หายใจให้ได้ต่ำกว่า 10 ครั้งต่อนาที โดยไม่กลั้นหายใจ เธอได้ลองพยายามทำดูแล้วพบว่า เธอไม่สามารถหายใจลึก ๆ ได้

ครูคิดว่านี่คือปัญหาใหญ่ของคนส่วนมาก ไม่สามารถหายใจได้ลึก ๆ มักเป็นปัญหาของคนในเมืองใหญ่ ๆ นะครูว่า ครูเชื่อของครูว่ามันเกิดจากกลไกการป้องกันตัวของมนุษย์ กล่าวคือ คนในเมืองใหญ่ ต้องอยู่กับมลพิษ และอากาศเสียมาก ๆ ร่างกายคงไม่ต้องการรับอากาศเสียเข้าไปทีเดียวเยอะ ๆ เราจึงไม่หายใจกันเต็มที่ เราหายใจแค่พออยู่ได้ ทำให้เราติดการหายใจแบบสั้น ๆ น้อย ๆ และทำให้เหนื่อยง่าย ครูเชื่อของครูอย่างนี้เพราะจากประสบการณ์ของครู คนในกรุงเทพฯ จะหายใจสั้นมากกว่าคนในชนบท (เป็นความเชื่อส่วนตัวของครู)

อีกอย่างหนึ่งเกิดจากความเครียด คนเครียดมักหายใจสั้นเป็นธรรมดา คนเครียด ทำอะไรก็รีบไปหมด รวมถึงรีบหายใจ และความเครียดนี่เองที่ทำให้เราเหนื่อยง่าย พอเราเหนื่อยง่ายเราก็หายใจสั้นมันเป็นวงจรของมันแบบนี้ไปเรื่อย ๆ

นอกจากความเครียดแล้วยังมีเรื่องของโรค และสภาพร่างกายด้วย บางคนเป็นโรคโลหิตจาง บางชนิดส่งผลต่อระบบการหายใจด้วย และบางคนอายุมาก กระบังลมขยายได้ไม่ดี บางคนเกิดจากมีแคลเซียมเกาะผนังทรวงอก ทำให้หายใจได้ไม่ลึกเท่าที่ควร ที่จริงยังฝึกกันได้อยู่ ด้วยการฝึกขยายกล้ามเนื้อ 3 ส่วนที่ช่วยในการหายใจ อันได้แก่ กล้ามเนื้อระหว่างซี่โครง กล้ามเนื้อกระบังลม และผนังทรวงอก

อาสนะที่ควรฝึกได้แก่ โยคะมุทรา รวมถึงอาสนะที่มีการยืดลำตัวสูง ๆ อย่างท่าไหว้พระอาทิตย์ ท่าหน้าวัว และอรรธถะ พัทธ ปัทม ปัศจิโมตานาสนะ ก็ทำให้หายใจได้ลึกขึ้น

หลายคนเข้าใจว่า เราใช้จมูกหายใจ ซึ่งถูก แต่ไม่ทั้งหมด การหายใจได้ลึกมากน้อย นั้นอยู่ที่กล้ามเนื้อส่วนที่ช่วยในการหายใจที่กล่าวมาด้วย ดังนั้น เราต้องฝึกกล้ามเนื้อส่วนที่ช่วยในการหายใจ ก็จะทำให้หายใจได้ลึกขึ้นด้วย

และอย่าลืมว่า การฝึกหายใจไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ ไม่ใช่ว่าวันสองวันเป็น จะต้องใช้เวลาฝึกนานต่อเนื่อง เป็นเดือนและอาจเป็นปีในบางราย (คนที่นาน ๆ ฝึกทีมักไม่ได้ผล ต้องฝึกทุกวัน ถึงจะเป็น) กว่าจะหายใจได้ลึก และมีสุขภาพดี

และเทคนิคอีกอย่างหนึ่งคือ อย่าตั้งใจจนเกินไป ถ้าเราทำอะไรก็ตามด้วยความตั้งใจจนเกินงาม จะทำให้เราเกร็ง รู้สึกกดดัน และนั่นแหละ ยิ่งตั้งใจมาก ยิ่งหายใจสั้น ดังนั้น เวลาฝึกขอให้ฝึกอย่างสบาย ผ่อนคลาย ค่อย ๆ ฝึก แล้วมันจะดีขึ้นเอง อย่าใจร้อน มันต้องใช้เวลาค่ะ อย่าเลิกฝึก เพราะการฝึกหายใจ ไม่ต้องเสียสตางค์ ฝึกอยู่กับบ้านนั่นแหละ อดทนฝึกไปเรื่อยๆ อย่าไปเร่ง อย่าไปรีบ ยิ่งเร่งยิ่งกดดัน ยิ่งเร่งยิ่งหายใจสั้น เดินหน้าฝึกไปเรื่อย ๆ ถ้าฝึกได้แล้ว ผลที่ได้รับมันคุ้มกันเห็น ๆ
ซองคำถามมีประโยชน์

ถ้าเราอยู่ในช่วงนั้นของเดือน เราควรงดการฝึกหรือไม่ article
ปวดหลังมาก ฝึกโยคะอาสนะไหนจะหาย article
ปวดหัวเข่า ฝึกโยคะช่วยได้หรือไม่ article
นอนไม่หลับ ฝึกโยคะจะช่วยได้ไหม article
ฝึกโยคะแล้วปวดหัว ทำอย่างไรดี article
เด็กทารกเล็ก ๆ จำเป็นต้องฝึกโยคะหรือไม่ article
โรคหลังที่ต้องพบแพทย์สถานเดียว article
เป็นโรคปวดหลัง ฝึกโยคะได้ไหม article
หายใจอย่างไรขณะฝึก และหายใจผิดจะเป็นอะไรไหม (คัดลอกส่วนหนึ่งจากหนังสือรู้ลึกรู้จริงกับครูโยคะ ของครูเอง) article
รู้สึกเวียนศีรษะ ขณะฝึก articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.