ReadyPlanet.com
dot dot
dot
คอร์สโยคะ
dot
bulletรายละเอียดคอร์สโยคะ
bulletสถานที่ เวลาเรียน และค่าเรียน
bulletวิธีสมัครเรียน
bulletการสั่งซื้อสินค้า
bulletแจ้งการโอน


Custom Search


เด็กทารกเล็ก ๆ จำเป็นต้องฝึกโยคะหรือไม่ article

คำถามนี้น่าสนใจ เธอเพิ่งคลอดลูกในโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง เขาจัดกิจกรรมนี้ขึ้นมา คือ โยคะทารก แล้วเก็บเงิน (ค่อนข้างแพง) ซึ่งครูคิดว่า มันเป็นช่องทางธุรกิจมากกว่า เพราะจริง ๆ แล้ว เด็กทารก มีเอ็น ข้อต่อ และกล้ามเนื้อที่ยืดหยุ่นอยู่แล้ว อย่าไปยุ่งกะเค๊าเลย

และอีกอย่าง หากไปดัดมาก ๆ ไม่ดีค่ะ กระดูกเด็กยังอ่อน อย่าไปดัดอะไรมากมายเลย ดัดดีก็ดีไป ดัดไม่ดี กระดูกจะเสียรูปเปล่า ๆ เหมือนพ่อแม่สมัยก่อน บางครั้งดัดขาลูก ดัดไปดัดมาขาโก่งไปเลยก็มี

แต่ที่ครูสนันสนุนคือ การนวดทารก นวดนะ ไม่ใช่ดัด การนวดสัมผัส จะให้ประสาทรับความรู้สึกของเด็กถูกกระตุ้น เด็กจะรู้สึกสบายตัว โดยเฉพาะเด็กที่นอนนาน ๆ มันเมื่อยเป็นเหมือนกันนะ การนวดเด็กจึงช่วยผ่อนคลาย และสัมผัสของคุณแม่ที่นวดจะทำให้เด็กรู้สึกอบอุ่น

พ่อแม่สมัยใหม่เลี้ยงลูกแบบแปลก ๆ อาจเป็นเพราะงานยุ่ง หรือคนรุ่นใหม่ไม่ละเอียดอ่อน เท่าคนยุคก่อน สมัยก่อนเด็กฉี่ที พ่อแม่ต้องเปลี่ยนผ้าอ้อม การเปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อย ๆ จะทำให้เด็กถูกจับพลิกตัว ถูกจับยกขา ถูกอุ้มขึ้นมาเปลี่ยนผ้าอ้อมใหม่ ทำให้เด็ก ไม่เมื่อย แต่สมัยนี้นิยมใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูป คุณแม่บางคนไม่ค่อยเปลี่ยน หรือยุ่ง ๆ เลี้ยงลูกไว้ในรถเข็น หรือตะกร้า หรือเปลไฟฟ้า ให้มันไกวอัตโนมัติ แกว่งสบายตัว แรก ๆ เด็กอาจสนุก และยอมรับเปลไฟฟ้า แต่การให้ลูกนอนในท่าเดิมนาน ๆ เด็กมันก็เมื่อยได้ อารมณ์หงุดหงิดได้ และเด็กจะรู้สึกว่าถูกทอดทิ้งไม่มีใครสัมผัสเขา ทำให้เด็กหลายคนร้องโยเย เวลาที่พ่อแม่เอาใส่รถเข็น หรือเปลไฟฟ้า เพราะเขารู้สึกว่าเขากำลังจะถูกทิ้ง

ความปวดเมื่อย ทำให้เด็กไม่แจ่มใส ไม่ค่อยอยากเรียนรู้อะไร เพราะเมื่อย เพราะเพลีย การนวดจึงเป็นสิ่งสำคัญค่ะ ไม่ต้องไปเรียนวัดโพธิ์ก็ได้นะคะ การนวดเด็ก ไม่ต้องมีท่าอะไรยาก ๆ หรอกค่ะ แค่บีบนวดตามแขน ตามขา หัวไหล่ นวดให้ทั่วทั้งตัว บีบเบา ๆ คลึง เบา ๆ เราลงน้ำหนักพอดี ๆ อย่าให้เบาจนเหมือนลูบ แต่ก็อย่ากดจนเจ็บ เราดูจากสีหน้าเขาได้ค่ะ

ครูมักนวดให้หลานสาวตั้งแต่เดือนสองเดือน โอย มันชอบค่ะ มันนอนยิ้ม ทำหน้าสบายใจเชียว ส่วนโยคะ ครูยังไม่ทำอะไรเค๊าหรอกค่ะ รอให้เค๊าโต พูดรู้เรื่องสักหน่อยแล้วค่อยสอน เพราะหัวใจของโยคะ ไม่ใช่การจับดัด แต่เราต้องสอนให้เขาทำเองมากกว่าค่ะ
ซองคำถามมีประโยชน์

ถ้าเราอยู่ในช่วงนั้นของเดือน เราควรงดการฝึกหรือไม่ article
ปวดหลังมาก ฝึกโยคะอาสนะไหนจะหาย article
ปวดหัวเข่า ฝึกโยคะช่วยได้หรือไม่ article
นอนไม่หลับ ฝึกโยคะจะช่วยได้ไหม article
ฝึกโยคะแล้วปวดหัว ทำอย่างไรดี article
รู้สึกเหนื่อยง่าย หายใจไม่ทั่วท้อง ไม่สามารถหายใจอย่างที่ครูบอกได้ article
โรคหลังที่ต้องพบแพทย์สถานเดียว article
เป็นโรคปวดหลัง ฝึกโยคะได้ไหม article
หายใจอย่างไรขณะฝึก และหายใจผิดจะเป็นอะไรไหม (คัดลอกส่วนหนึ่งจากหนังสือรู้ลึกรู้จริงกับครูโยคะ ของครูเอง) article
รู้สึกเวียนศีรษะ ขณะฝึก articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.