ReadyPlanet.com
dot dot
dot
คอร์สโยคะ
dot
bulletรายละเอียดคอร์สโยคะ
bulletสถานที่ เวลาเรียน และค่าเรียน
bulletวิธีสมัครเรียน
bulletการสั่งซื้อสินค้า
bulletแจ้งการโอน


Custom Search


เป็นโรคปวดหลัง ฝึกโยคะได้ไหม article

ได้ซิคะ แล้วก็ควรฝึกด้วย เพราะ 90 % ของคนที่ปวดหลังน่ะ เกิดจากความตึงปวด ถ้าเราแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ คือ แก้ที่ความตึง มันจะได้ไม่ปวด เล่นกันง่ายๆ งั้นเลยนะ คนเราน่ะ เรื่องง่าย ๆ อย่าทำให้มันยาก หลังตึงแล้วปวด ก็แค่ทำให้มันหายตึงก็สิ้นเรื่อง

ท่าที่จะแนะนำ ก็คือ ท่าแมว ท่าบิดตัว และท่ายืดหลัง สามท่านี้จะทำให้หลังนุ่ม ลดอาการตึงปวด ท่างูเห่า (ตามด้วยท่าแก้ ดูในหนังสือ) ก็จะทำให้หลังช่วงล่างผ่อนคลาย เพราะหลังช่วงล่างนั้นเป็นหัวหน้าครอบครัวของหลัง มันต้องแบกรับน้ำหนักตัว และเป็นจุดหมุน จุดก้ม เงย หันซ้าย หันขวา ภาระมันเยอะ มันจึงเหนื่อย และล้าได้ง่าย ๆ

นอกจากท่าที่จะให้หลังนุ่มแล้ว ยังอีก ยังมีอีก ยังต้องมีท่าที่ได้เกร็งกล้ามเนื้อหลัง เกร็งแผ่นหลังด้วย เพื่อให้กล้ามเนื้อหลังได้ออกกำลังกาย แข็งแรง ต้องมีการเกร็งของกล้ามเนื้อหลัง อันได้แก่ ท่าตั๊กแตน ท่าซุปเปอร์แมน และท่าตาชั่ง การทำให้หลังแข็งแรง ก็เพื่อให้มันมีความอดทนมากขึ้น นั่งได้นานขึ้น ยืนได้นานขึ้นกว่ามันจะปวด เราต้องสร้างสมดุลให้ร่างกาย อย่าฝึกแต่ท่าที่ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนนุ่ม ยังต้องฝึกให้มันแข็งแกร่งด้วย

ยังมีอาการปวดหลังที่ควรหลีกเลี่ยงการดัด นั่นคือ ปวดเนื้อจากแรงกระแทก ฟกช้ำ ถ้าเป็นแบบนั้น ให้พักหลัง ด้วยการพยายามไม่ใช้งานมัน ไม่บิด ไม่ดัดมัน เพราะจะทำให้มันช้ำมากขึ้น รอให้การฟกช้ำนั้นหายเสียก่อนแล้วค่อยทำโยคะตามปกติ

และเราอาจทำให้มันหายเร็วขึ้น ถ้าเป็นกรณีฟกช้ำ ในวันแรก (หมายถึงภายใน 24 ชั่วโมง ที่เราเพิ่งประสบเหตุฟกช้ำ) ให้เราใช้น้ำแข็งประคบ เพื่อลดบวม (ถ้ามี) และลดอาการปวด และหลังจาก 24 ชั่วโมง เราก็ซ่อมแซมส่วนสึกหรอด้วยการเรียกเลือดไปเลี้ยงส่วนนั้น นั่นคือ “ใช้ความร้อน” เอากระเป๋าน้ำร้อน ถ้าไม่มีเอาผ้าขนหนูจุ่มน้ำร้อน ประคบจุดที่มีรอยฟกช้ำ แล้วมันจะหายเร็ว

ที่สำคัญห้ามจำสลับ ห้ามเอาร้อนประคบตอนเกิดเหตุใหม่ ๆ นะ เพราะมันจะทำให้บวมเปล่งมากขึ้น เราต้องใช้ความร้อนให้เป็น ใช้ความเย็นให้ถูก คือใช้ร้อนเพื่อเรียกเลือด ใช้เย็นเพื่อหยุดเลือด ลดบวม ลดอาการเจ็บปวด ซึ่งครูได้เขียนไว้ในหัวข้อ ใช้ร้อนให้เป็น ใช้เย็นให้ถูก ในหนังสือที่ชื่อว่า “คู่มือดูแลอะไหล่ร่างกายให้แข็งแรงและคงทน”
ซองคำถามมีประโยชน์

ถ้าเราอยู่ในช่วงนั้นของเดือน เราควรงดการฝึกหรือไม่ article
ปวดหลังมาก ฝึกโยคะอาสนะไหนจะหาย article
ปวดหัวเข่า ฝึกโยคะช่วยได้หรือไม่ article
นอนไม่หลับ ฝึกโยคะจะช่วยได้ไหม article
ฝึกโยคะแล้วปวดหัว ทำอย่างไรดี article
รู้สึกเหนื่อยง่าย หายใจไม่ทั่วท้อง ไม่สามารถหายใจอย่างที่ครูบอกได้ article
เด็กทารกเล็ก ๆ จำเป็นต้องฝึกโยคะหรือไม่ article
โรคหลังที่ต้องพบแพทย์สถานเดียว article
หายใจอย่างไรขณะฝึก และหายใจผิดจะเป็นอะไรไหม (คัดลอกส่วนหนึ่งจากหนังสือรู้ลึกรู้จริงกับครูโยคะ ของครูเอง) article
รู้สึกเวียนศีรษะ ขณะฝึก articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.