ReadyPlanet.com
dot dot
dot
คอร์สโยคะ
dot
bulletรายละเอียดคอร์สโยคะ
bulletสถานที่ เวลาเรียน และค่าเรียน
bulletวิธีสมัครเรียน
bulletการสั่งซื้อสินค้า
bulletแจ้งการโอน


Custom Search


รู้สึกเวียนศีรษะ ขณะฝึก article

อาการเวียนศีรษะขณะฝึก อาจเกิดขึ้นได้เสมอ ๆ ที่พบบ่อยก็คือ "นักเรียนใหม่" ที่ไม่เคยฝึกโยคะมาก่อน แม้จะเคยออกกำลังกายชนิดอื่นอยู่ก่อนก็ตาม

การเวียนหัวไม่ได้แปลว่าไม่แข็งแรง แต่อาจหมายถึง ไม่เคยชินกับการไหลเวียนเลือด ที่มากเท่าการฝึกโยคะมาก่อน บางคนไม่ค่อยก้มหัวให้เลือดลงไปเลี้ยงศีรษะมาก ๆ พอฝึกโยคะแล้วต้องเจอกับสิ่งนี้ ร่างกายยังไม่เคยชินก็เกิดการเวียนหัวได้เหมือนกัน

นอกจากนั้น การที่เรายังมีอาหารอยู่ในท้องก็ทำให้เกิดความคลื่นไส้ปั่นป่วนได้เหมือนกัน การฝึกโยคะโดยที่ท้องเราไม่ว่างมันไม่ใช่เวียนหัว แต่อาจทำให้จุกเสียดได้ ในโยคะคลาสที่หนัก เพราะเวลาที่เราเหยียดกล้ามเนื้อ ออกกำลังกายใช้กล้ามเนื้ออย่างต่อเนื่อง ร่างกายต้องการเลือดไปเลี้ยงที่กล้ามเนื้อ และหัวใจมากเป็นพิเศษ (คนที่เป็นโรคหัวใจ หรือหลอดเลือดหัวใจ จึงรู้สึกเจ็บหน้าอกขณะออกกำลังกาย) แต่ถ้าเราเพิ่งทานอาหารมาใหม่ ๆ ระบบเลือดจะถูกส่งไปทำงานแผนกย่อย ต้องทำการย่อยอาหาร ระหว่างเลือดมันกำลังทำงานแผนกย่อยเพลิน ๆ อยู่ เราดันไปออกกำลังกล้ามเนื้อทำให้เลือดถูกดึงไปยังกล้ามเนื้อ ทำให้การย่อยไม่สมบูรณ์ อาหารไม่ย่อย และการที่มันถูกดึงกลับอาจทำให้เรารู้สึกจุกเสียดด้วย

เมื่อเรารู้กฎข้อนี้แล้ว เราจึงต้องพึงระวังไว้เสมอว่า เราไม่ควรออกกำลังกายทุกชนิด ในขณะที่ในท้องยังมีอาหารใหม่ ๆ ยังย่อยไม่สมบูรณ์

เรายังมีวิธีที่จะป้องกันอาการเวียนหัวในขณะฝึกได้ด้วยการเคลื่อนไหวช้า ๆ และที่สำคัญ "ให้ลืมตา" เวลาที่เราก้มๆ เงยๆ เพราะเวลาก้มเงย ประสาทการทรงตัวจะทำงานมากขึ้น และเราใช้ประสาทตาในการทรงตัวด้วยค่ะ

ดังนั้น ถ้าเราทำหลาย ๆ อย่างประกอบกัน เคลื่อนไหวก้ม ๆ เงย ๆ ให้มันช้าหน่อย และลืมตาด้วยก็ช่วยลดปัญหาการเวียนหัวได้มากค่ะ

สรุปคือ เวียนหัวครั้งแรกในการฝึกเราไม่ว่ากัน แต่ถ้าฝึกไปสี่ห้าครั้งแล้วยังเวียนหัวอีก แบบนี้ต้องคุยกันเป็นกรณี ๆ ไป ครูมักจะยิงคำถาม ประมาณแปดร้อยกว่าคำถาม (เว่อร์ซะ) ครูจะซักประวัติต่าง ๆ เพื่อหาว่า คุณมีปัญหาตรงไหน อย่างไร อาจจับวัดความดัน และในบางกรณีถ้าซักแล้วมีเหตุอันน่าสงสัยให้ต้องพบแพทย์ ครูก็จะแนะนำให้พบแพทย์ค่ะ ซึ่งตรงนี้ครูตอบแบบรวม ๆ แบบเป็นคำตอบสาธารณะไม่ได้ ต้องคุยกันเป็นคน ๆ ไปค่ะ
ซองคำถามมีประโยชน์

ถ้าเราอยู่ในช่วงนั้นของเดือน เราควรงดการฝึกหรือไม่ article
ปวดหลังมาก ฝึกโยคะอาสนะไหนจะหาย article
ปวดหัวเข่า ฝึกโยคะช่วยได้หรือไม่ article
นอนไม่หลับ ฝึกโยคะจะช่วยได้ไหม article
ฝึกโยคะแล้วปวดหัว ทำอย่างไรดี article
รู้สึกเหนื่อยง่าย หายใจไม่ทั่วท้อง ไม่สามารถหายใจอย่างที่ครูบอกได้ article
เด็กทารกเล็ก ๆ จำเป็นต้องฝึกโยคะหรือไม่ article
โรคหลังที่ต้องพบแพทย์สถานเดียว article
เป็นโรคปวดหลัง ฝึกโยคะได้ไหม article
หายใจอย่างไรขณะฝึก และหายใจผิดจะเป็นอะไรไหม (คัดลอกส่วนหนึ่งจากหนังสือรู้ลึกรู้จริงกับครูโยคะ ของครูเอง) articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.