ReadyPlanet.com


มีคำถามมากมายจะถามค่ะ


สวัสดีค่ะคุณครูถือศีล ผู้น่ารัก เป็นสมาชิกใหม่ค่ะ ชื่อปุ๊ก  อายุ 28  ปีค่ะ    ได้เป็นลูกศิษย์ของคุณครูโดยการซื้อหนังสือฝึกโยคะ ค่ะ  แล้วก็ได้อ่านเรื่องการกินดีอีกเล่ม    ก็มีคำถามดังนี้ค่ะ 1. เคยมีบางตำราบอกว่า การที่เรานำผักผลไม้มา บด ปั่น ขยี้ ก็ถือว่าได้เสียวิตามินบางส่วนไปแล้ว เช่น วิตามินซี จาก 13.6 ก็อาจจะเหลือ 8.2 อะไรเงี้ยค่ะ  คุณครูมีความคิดเห็นเป็นเช่นไรคะ    2.  ผักผลไม้พวก มะเขือเทศ   แครอท ฯลฯ ที่คุณครูบอก ว่าควรจะกินสุกมากกว่าดิบหรือคะ  เพราะอะไรคะ  แล้วคุณค่าจะต่างกันมากไหมคะ  เพราะหนูกินแบบดิบไม่ได้คะ มันไม่อร่อยเท่าสุกแล้ว   3.  หนูเอาพวก ผัก ผลไม้ หลายๆชนิดกัน มาแยกกากรวมกัน  เช่น แครอท  มะเขือเทศ  แตงกว่า  ฝรั่ง  แอ๊ปเปิ้ล  งาบด  เป็นต้น  ถ้าปนกันแบบนี้ สารอาหารมันจะตีกันไหมคะ  (แหะๆ  คำถามค่อนข้างตลกไหมคะ)  คือว่าจะรบกวนถามแค่นี้ก่อนค่ะ   อ้อ! หนูเอาน้ำแครอท  ผสมกันน้ำแอ๊ปเปิ้ล   อร่อยๆสุดๆ เลยค่ะ     ขอบพระคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้านะคะ   ยาวไปหน่อยผู้ตั้งกระทู้ ปุ๊กค่ะ :: วันที่ลงประกาศ 2007-08-07 11:13:40 IP : 202.47.224.194


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1203140)

คุณสมบัติทางเคมี ไม่ว่าจะเป็นสาร หรือสสาร  หรือแม้แต่คุณสมบัติทางเคมีในอาหาร มันไม่มีความคงตัวแน่นอน มันต้องขึ้นกับสิ่งแวดล้อมอีกหลายอย่าง (เด็กที่เรียนสายวิทย์จะเข้าใจได้ดี จะทำการทดลองบ่อย)  

เช่น เราไปเด็ด กล้วยน้ำว้า 1 หวี ยังไม่สุก ถ้าเราเอามาตอนดิบ กินตอนดิบ มีรสฝาด จะมีฤทธิ์ แก้ท้องเสีย แต่ถ้าเราเก็บกล้วยหวีเดียวกัน ทิ้งไว้ให้มันสุก กินตอนสุก มันก็จะแก้ท้องผูก มีฤทธิ์ระบาย และจะมีความหวานมากขึ้น ผลไม้บางตัวเวลาสุก มีวิตามินมากกว่าเวลาดิบ เช่น มะม่วงสุก แต่ก็มีน้ำตาลมากกว่า ซึ่งมันเป็นกฏของมัน และงานวิจัยก็เกิดจากการทดลองในห้องแลป จนได้ทฤษฏีออกมา และเมื่อทฤษฏีถูกทำซ้ำบ่อย ๆ และได้ผลเช่นเดิม มันก็เป็นกฏ เป็นตำรา  ซึ่งครูก็ไม่รู้จะอธิบายยังไง เรื่องมันยาวมาก อย่างแครอทเนี่ยเวลามันสุก คุณสมบัติมันจะเปลี่ยน มันจะคุณค่ามากกว่าตอนดิบ คือกินดิบก็ไม่ผิด แต่สุกจะได้คุณค่าดีกว่า

การปั่นผลไม้หลายตัว มันอาจมีบางตัวทำงานร่วมกัน แต่บางตัวขัดขวางการทำงานของกันและกัน แต่ถ้าถึงกับตีกันจนเป็นอันตรายคงไม่เกิดได้ง่าย ๆ เพราะผลไม้ไม่ได้มีฤทธิแรงเหมือนกับพวกสมุนไพรบางตัว ซึ่งอาจเป็นพิษได้ แต่ถ้าเราปั่นหลายตัว แล้วร่างกายไม่เคยชิน อย่างเก่งเราก็แค่ท้องเสีย ท้องไส้ปั่นป่วน  เดี๋ยวก็หายค่ะ

น้ำแครอท + น้ำแอ๊ปเปิ้ล  อร่อยสุด ๆ

จะเล่าทำไม ให้น้ำลายไหลเล่น ใจร้าย !!......

บอกสูตรมาซะดี ๆ เล่ามาให้ละเอียดเลยนะ  ครูกับเพื่อน ๆ จะได้เอามาทำกินกันบ้าง

เค้าไม่เชื่อหรอกว่าอร่อยจริง จนกว่าเราจะได้ลองทำมั่ง

ของแบบนี้มันต้องพิสูจน์ อิ..อิ..

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ครูถือศีล วันที่ตอบ 2007-08-08 22:26:04 IP : 124.121.106.31[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.