ReadyPlanet.com


ทำไมเล่นโยคะแล้วกล้ามโตกว่าเดิมคะ


เริ่มต้นด้วยการทำสุริยะนมัสการวันละ 12 รอบ,ท่ายืนเช่น พระจันทร์ครึ่งซีก,ต้นไม้,อินทรีย์,พญาครุฑ,นักรบ 1-2-3,แล้วก็ท่านอนคว่ำ นอนหงายอีกประมาน 7  - 8 ท่า เล่น ต่อเนื่องมาประมาณ 2 เดือนแล้ว อาทิตย์ละ 4 วัน วันละประมาณ 1 ชั่วโมง ปรากฎว่ามีเพื่อนร่วมงานทักค่ะว่าทำไมช่วงนี้ดูตัวหนาจังเลย ต้นแขนก็โตขึ้นด้วย ครือว่าที่เล่นเนี่ยอยากจะลดสัดส่วนให้ดูกระชับขึ้น แต่ทำไมมันเป็นอย่างงี้ละคะครูขา ไม่รู้ว่าเล่นผิดท่าผิดทางอะไรหรือเปล่า กลุ้มใจจังเลย ทำงัยดีผู้ตั้งกระทู้ pp_zinzin :: วันที่ลงประกาศ 2007-07-19 18:26:26 IP : 125.26.70.129


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1203091)

การออกกำลังกายครั้งแรก ใช้กล้ามเนื้อส่วนที่ไม่เคยบริหารให้แข็งแรง ในขั้นตอนแรก มันจะสร้างกล้ามเนื้อขึ้นมา ทำให้ดูเหมือนใหญ่ขึ้น แต่มันไม่ใช่ไขมัน มันคือกล้ามเนื้อ ซึ่งในระยะต่อมา เมื่อกล้ามเนื้อเฟอร์ม มันจะช่วยในการเผาผลาญ เราอาจดูตัวใหญ่ขึ้นแต่ไม่ใช่อ้วน  ที่ดูเหมือนตัวหนาขึ้น เพราะเมื่อก่อนไม่มีกล้ามเนื้อที่มั่นคงเท่านี้ กล้ามเนื้อที่มั่นคงมีผลต่อชีวิตในวัยกลางคนและบั้นปลายของเรา เราคงไม่อยู่ในวัยสาวไปตลอดแน่ ๆ  

อย่าไปฟังเพื่อนร่วมงานเลย เดี๋ยวนี้คนจิตอ่อนเต็มบ้านเต็มเมือง กำลังนิยมหุ่นผีตองเหลืองตามดารานักร้อง พอเห็นใครก็หาว่าเขาอ้วนไปหมด อย่าไปจิตอ่อนตามเขา คนรุ่นใหม่จะปฏิเสธคนที่มีกล้ามเนื้อ เพราะชอบแบบผอมเหี่ยวแห้งเหมือนคนขาดสารอาหาร มันเป็นค่านิยมที่ผิด ๆ และทำลายสุขภาพในระยะยาว

ซึ่งคนที่ชอบกระแสคลั่งผอมเหล่านี้จะมีปัญหาสุขภาพในอนาคต คนเราไม่มีใครคงความสาว หรือเป็นวัยรุ่นได้ตลอดชีวิต แต่ละปีเราจะอายุมากขึ้น ถึงตอนนั้น คนที่คลั่งผอมในวันนี้จะต้องเสียใจภายหลัง เพราะว่าจะเป็นโรคกระดูกพรุน กระดูกบาง  ซึ่งชีวิตที่เหลือหลังจากวัยกลางคนจะต้องอยู่กับความทุกข์ทรมานและโรคพวกนี้เป็นแล้วรักษาไม่หาย จะเป็นไปตลอดชีวิต ซึ่งถ้าเรามองการณ์ไกล การมีกล้ามเนื้อย่อมเป็นการสร้างรากฐานที่ดีให้กระดูก และทำให้เราห่างไกลโรคกระดูกบางในวันข้างหน้า

ช่วงนี้ครูยังเป็นห่วงวัยรุ่นอีกจำนวนมาก ที่ยังคงจิตอ่อน ตกเป็นทาสกระแสคลั่งผอม เพราะธุรกิจสินค้าลดความอ้วนต่าง ๆ พยายามสร้างกระแสขึ้นมาให้วัยรุ่นและหญิงไทย ไม่นับถือตนเอง ไม่ยอมรับตัวเอง ทุกคนมองว่าตัวเองอ้วนเกินไป คนอื่นก็อ้วนเกินไป ใคร ๆ ก็อ้วน  ตัวผอมยังไม่พอ ยังต้องผอมกว่านี้ สินค้าพวกนี้ก็จะสร้างกระแสทำลายสุขภาพของคนไทยกันต่อไป

เดี๋ยวนี้เวลาไปยิม ครูได้ยินคนจิตอ่อนแต่ละคนทักกัน คนนั้นก็หาว่าคนนี้อ้วน คนนี้ก็หาว่าคนนั้นอ้วน แต่ละคนก็อดข้าว อดน้ำ ไปยิมก็ไม่มีแรงออกกำลังกาย เอาแต่ไปอบตัวในห้องซาวน่าและก็บ่นว่าไอ้นั้นไม่กล้ากิน ไอ้นี่ไม่กล้ากิน ดูน่าสงสารมาก เพื่อนร่วมงานของน้องก็เหมือนกัน พอเรามีกล้ามหน่อย เขาก็ทำให้เราขาดความมั่นใจ  เราต้องเข้มแข็งไว้ มองไปข้างหน้า ร่างกายเรายังต้องใช้งานไปอีกหลายสิบปี แต่ช่วงวัยกลางคน และวัยหลังจากนั้น เราจะอยู่อย่างแข็งแรง หรือป่วยออด ๆ แอด ๆ ก็ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองของเราวันนี้

ครูเข้าวัยกลางคนแล้ว ครูทำงานกับคนที่ผ่านวัยสาวมาเยอะ คนที่เคยผอมในวัยสาว ๆ แทบทุกรายต้องมีปัญหากระดูกในวันนี้ บางคนบอกว่าถ้าย้อนเวลาได้ วันนั้นคงออกกำลังกายเสริมสร้างกระดูกและกล้ามเนื้อให้มากกว่านี้  

 อย่ากลัวที่จะมีกล้าม จงกลัวที่จะไม่มีกล้าม

หันไปบอกเพื่อนที่ทำงานว่า พวกเธอน่ะ เลิกจิตอ่อนตามกระแสสังคมกันได้แล้ว น่าสงสารจริง ๆ เลย รู้มั๊ยว่าหุ่นแบบเนี้ย ไม่ใช่อ้วน เค้าเรียกหุ่นนักกีฬาย่ะ หุ่นมาเรีย ชาราโปว่า 

เราควรจะมาสร้างกระแสใหม่ กระแสหุ่นนักกีฬากัน เลิกกลุ้มใจได้แล้ว ตกเย็นดูข่าวกีฬา แล้วดูมาเรียซิ สวยแข็งแรง สดใส และประสบความสำเร็จในอาชีพ

ใครว่าเราตัวใหญ่ บอกเค้าไปเลย 

"ตัวใหญ่ที่ไหน เค้าเรียกหุ่นมาเรีย ซาราโปว่า"    

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ครูถือศีล วันที่ตอบ 2007-07-21 23:18:23 IP : 124.121.110.243


ความคิดเห็นที่ 2 (1203092)

ขอบคุณค่ะสำหรับกำลังใจ และทำให้กระจ่างในข้อข้องใจที่มี มั่นใจขึ้นมาก ๆ ที่จะทำโยคะต่อไปและท่องไว้ในใจว่า "มาเรีย ซาราโปว่า" ได้คุยกับน้องอีกคน(ที่หุ่นพอกัน)ที่ฝึกด้วยกันว่าครูศีลบอกว่ามันเป็นกล้ามดีกว่ามันเป็นไขมันนะ และบอกว่าให้ดูหุ่นซาราโปว่าไว้ น้องมันบอกว่างัยรู้มัยคะ มันบอกว่าซาราโปว่าสวยไปอย่างพวกเราต้องตระกูลวิลเลี่ยมดีฟ่าม๊าง...แป่ว..ววว เลยตอบไปว่างั้นพี่จองเป็นวีนัสส่วนแก (ตาจ้องหน้าอกน้อง...) ต้องเซเรน่า แหงม อิ ..อิ                ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ  จาก.........   วีนัส&เซเรน่า (Class ก.ย.นี้เจอกันค่ะ)

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น pp_zinzin วันที่ตอบ 2007-07-24 10:16:01 IP : 125.26.71.246[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.