ReadyPlanet.com


อ.ครับ ขอทราบรายละเอียดโรคกรดไหลย้อนครับ


อ.ครับ  ขอทราบรายละเอียดของอาการโรคกรดไหลย้อนครับ   มีอาการยังไงบ้างครับ     พอดีช่วงหลังๆมานี่ผมมีอาการแปลกๆ  รู้สึกว่าในกระเพาะถึงลิ้นปี่จะมีกรดอยู่ในนั้น  มันแสบๆร้อนๆดี     หลังทานข้าวใหม่ๆผมก็รู้สึกว่าจะมีกรดอยู่ในนั้นนะ   (ไม่มีอาการปวดท้องนะ)  ตอนนอนก็รู้สึกนะ      แล้วในเบื้องต้นเราสามารถบรรเทาอาการนี้ได้ไหม   ซื้อยาลดกรดลดแน่นเฟ้อมาลองทานได้ไหมครับ

 

ขอบคุณครับผู้ตั้งกระทู้ dekkhon_inlove :: วันที่ลงประกาศ 2007-08-29 20:39:58 IP : 125.26.3.34


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1203185)

โรคกรดไหลย้อน เกิดจากกล้ามเนื้อหูรูดที่ควบคุมไม่ให้กรดในกระเพาะไหลย้อนขึ้นข้างบน ทำงานผิดปกติ มันมีที่เป็นโรค และกลุ่มอาการ คือ บางคนนาน ๆ เป็นที บางคนเป็นแบบ เป็นโรคเลย ซึ่งคนที่เป็นโรค ก็ต้องพบแพทย์ แพทย์อาจให้กินยา ปรับพฤติกรรม และถ้ารุนแรง อาจต้องผ่าตัด

ปรับพฤติกรรม เช่น เวลากินอาหารเสร็จใหม่ ๆ ไม่ควรเอนตัวลงนอน หลีกเลี่ยงอาหารบางอย่างที่มีกรดเยอะ เช่น น้ำอัดลม หลีกเลี่ยงการกินอาหารที่มีไขมันสูง บางคนเกิดจากการใส่เสื้อรัดเกินไป (พบในนักศึกษาที่ชอบใส่เสื้อรัด ๆ ) หรือคนที่น้ำหนักตัวมาก ก็จะทำให้ความดันในช่องท้องมีสูง แต่ในกรณีขอนไม่น่าจะใช่ อาจเป็นแค่กลุ่มอาการที่เกิดขึ้น นาน ๆ ครั้ง ซึ่งบางทีหูรูดมันก็ผิดพลาด ผิดจังหวะได้ หรือไม่ก็อาจเป็นเพราะอาหารไม่ย่อยก็ได้

ต้องลองดูว่า ขอนเป็นบ่อยแค่ไหน และชอบเอนตัวหลังอาหารหรือไม่ ลองสังเกตุตัวเอง และเริ่มจากปรับพฤติกรรมก่อน ถ้าหายก็คือหาย แสดงว่าเป็นเพราะพฤติกรรมของเราเอง แต่ถ้าไม่หาย ต้องไปพบแพทย์ ถ้าเป็นไม่มาก หมอจะจ่ายยาให้กินประมาณ 1 เดือนก็น่าจะหาย

แต่คิดว่าขอนไม่น่าจะถึงกับเป็นโรค เพราะคุณสมบัติยังไม่เข้าข่ายที่กล่าวมา

ก็เป็นไปได้ว่าตอนที่เลือดออกจมูก เวลาเห็นสาว ๆ มันทำให้ความดันในช่องท้องเพิ่มขึ้นก็เป็นได้นะ

เย้....ได้โอกาสแกล้งขอนแล้ว  ฮะ ฮะ ฮ่า.....

ผู้แสดงความคิดเห็น ครูถือศีล วันที่ตอบ 2007-08-30 22:55:41 IP : 124.121.108.134


ความคิดเห็นที่ 2 (1203186)

บังเอิญไปอ่านเจอ...

แพทย์เตือนหนุ่ม-สาวออฟฟิศ ระวังโรคกรดไหลย้อน โรคยอดฮิตของหนุ่มสาววัยทำงาน ดารานักแสดง โดยเฉพาะสาวออฟฟิศ ที่ชอบกินจุบกินจิบ กินอาหารไม่เป็นเวลาและเร่งรีบ รวมถึงผู้ชอบอาหารรสจัด ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ มีโอกาสเสี่ยงสูง หากมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ เรอเปรี้ยว ปวดแสบร้อนบริเวณหน้าอกและลิ้นปี่แล้วลามขึ้นมาที่หน้าอกหรือคอ ควรปรึกษาแพทย์

รศ.พ.ญ.วโรชา มหาชัย หัวหน้าหน่วยทางเดินอาหาร โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เปิดเผยว่า โรคกรดไหลย้อนถึงแม้ว่าจะไม่ใช่โรคร้ายแรงถึงชีวิตเหมือนโรคมะเร็งหรือโรคหัวใจ แต่เป็นโรคที่สร้างความทุกข์ทรมานให้กับผู้ป่วย ทำให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตและประสิทธิภาพการทำงานลดลง
โดยจะมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ เรอเปรี้ยว ปวดแสบร้อนบริเวณหน้าอกและลิ้นปี่แล้วลามขึ้นมาที่หน้าอกหรือคอ และในบางรายอาจมีอาการแสดงออกนอกหลอดอาหารได้ เช่น อาการทางปอด หรืออาการทางคอและกล่องเสียง เสียงแหบเรื้อรัง มีไอเรื้อรัง มีกลิ่นปาก หรือในบางรายอาจมีอาการทางระบบหายใจ เช่น หอบหืด หรืออาการเจ็บหน้าอกได้

ดังนั้นหากมีอาการเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณกำลังถูก "โรคกรดไหลย้อน" คุกคาม ควรพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและทำการรักษาต่อไป เพราะหากละเลยไม่ยอมรักษานานๆ ไปอาจทำให้เรื้อรังกลายเป็นมะเร็งหลอดอาหารได้เช่นกัน

"เนื่องจากโรคกรดไหลย้อนจะมีอาการท้องอืดท้องเฟ้อร่วมด้วย คล้ายๆ กับอาการของโรคกระเพาะอาหาร จึงทำให้คนส่วนใหญ่มักจะเหมารวมว่าตนเองอาจจะเป็นโรคกระเพาะอาหาร และไปซื้อยาเคลือบแผลในกระเพาะอาหารมารับประทานเอง ทำให้การรักษาไม่ตรงจุด โดยเฉพาะคนไทยเรามักจะชอบซื้อยามารับประทานเองและคิดว่าการไปพบแพทย์เป็นเรื่องใหญ่ ระยะหลังมานี้จึงพบโรคกรดไหลย้อนเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ" รศ.พ.ญ.วโรชากล่าว

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวต่อว่า โรคกรดไหลย้อนไม่ได้เป็นโรคแปลกใหม่สำหรับคนไทย เป็นโรคที่พบในผู้ป่วยคนไทยมานานแล้ว สาเหตุของโรคเกิดจากการไหลย้อนกลับของกรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะอาหารขึ้นไปในหลอดอาหารส่วนบนอย่างผิดปกติ ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ อาทิ หลอดอาหารส่วนปลายมีการคลายตัวอย่างผิดปกติ หรือความดันของหูรูดของหลอดอาหารส่วนปลายลดลงต่ำกว่าในคนปกติ หรือเกิดจากความผิดปกติของการบีบตัวของกระเพาะอาหารหรือหลอดอาหาร เป็นต้น

"โรคกรดไหลย้อนนี้มักเกิดขึ้นกับหนุ่มสาววัยทำงานที่มีหน้าที่และความรับผิดชอบสูง รวมถึงดารานักแสดงและผู้ที่อยู่ในวงการบันเทิง ที่ใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางความรีบเร่งตลอดเวลา จนทำให้เวลาที่มีอยู่แม้กระทั่งการรับประทานอาหารก็พลอยรีบเร่งไปด้วย มิหนำซ้ำยังมีความเคร่งเครียดอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะผู้ที่ชอบกินจุบกินจิบ รับประทานอาหารไม่เป็นเวลา รวมถึงผู้ที่ชอบทานอาหารรสจัด ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ ก็เสี่ยงต่อโรคกรดไหลย้อนได้เช่นกัน"

สำหรับการรักษาโรคกรดไหลย้อน รักษาให้หายได้โดยการรับประทานยากลุ่มยาลดกรด แต่ถ้าเป็นมากและเรื้อรังควรได้รับการตรวจรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางเพื่อการวินิจฉัยที่ถูกต้องและรับยาที่ตรงกับโรค

ดังนั้นหากมีอาการดังกล่าวที่กล่าวมาควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยอาการ ขณะเดียวกันการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดำเนินชีวิต โดยการรับประทานอาหารให้อิ่มพอดี และอย่ารับประทานอาหารใกล้เวลานอนเพราะจะทำให้เกิดกรดไหลย้อนได้ง่าย และควรออกกำลังกายสม่ำเสมอ ลดน้ำหนักตัว อย่าใส่เสื้อผ้าคับเกินไป เนื่องจากจะเพิ่มความดันในช่องท้องให้มากขึ้น เลิกสูบบุหรี่ งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก็จะช่วยป้องกันการเกิดโรคกรดไหลย้อนได้

สำหรับผู้ที่ต้องการข้อมูลเกี่ยวกับโรคกรดไหลย้อนเพิ่มเติม ค้นหาข้อมูลได้ที่ www.gerdthai.com

อ่านๆดูก็ไม่แน่ใจว่าผมจะเป็นโรคกรดไหลย้อนรึป่าว   เดี๋ยวผมจะลองสังเกตอาการดูอีกที   ...ถามเองตอบเอง  เหอะๆ
ผู้แสดงความคิดเห็น dekkhon_inlove วันที่ตอบ 2007-08-31 09:24:19 IP : 125.26.3.126


ความคิดเห็นที่ 3 (1203187)

555    ได้อ่านข้อมูลอ.แล้ว   ตรงเป๊ะๆเลยอ.  

คือผมคิดว่าน่าจะอยู่ในกลุ่มอาการนานๆเป็นทีนะ(ไม่แน่ใจ เดี๋ยวจะลองสังเกตอีกรอบ)  และผมมีพฤติกรรม เวลากินอาหารเสร็จใหม่ ๆ ชอบเอนตัวลงนอนอยู่บ่อยๆ   และชอบอาหารบางอย่างที่มีกรดเยอะ เช่น นมเปรี้ยว  ผมทานเป็นประจำเลยล่ะ   และก่อนหน้านี้เวลาไปซื้อขนมปังสุดโปรดที่ห้างชอบสั่งซื้อน้ำมะนาวแก้วใหญ่มากินอยู่บ่อยๆ   และสุดท้ายผมก็ชอบกินอาหารที่มีไขมันสูงอยู่บ่อยๆ(พยายามเลี่ยงแล้วนะ  แต่ก็อดไม่ได้)       เดี๋ยวผมจะพยายามปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดูนะอ.     

เข้ามาถามอ.ทีไร  ไม่ผิดหวังทุกที    คราวนี้ได้ข้อมูลตรงเป๊ะๆราวกับตาเห็นเลย    และผมขออนุญาตนำไปเผยแพร่ต่อนะ

ผู้แสดงความคิดเห็น dekkhon_inlove วันที่ตอบ 2007-08-31 11:33:22 IP : 125.26.3.126


ความคิดเห็นที่ 4 (4080789)

แบ่งปันค่ะ

หนึ่งในอาการเริ่มต้นที่จะเป็นสาเหตุให้เกิดโรคมะเร็งหลอดอาหาร คือ โรคกรดไหลย้อน
เพราะจะทำให้เกิดการระคายเคืองเรื้อรัง
การรักษา การผ่าตัดส่วนที่เป็นมะเร็งออก  การใส่สายยางทางหน้าท้องเพื่อให้อาหาร
การสร้างทางเดินอาหารสู่กระเพาะใหม่ การทำคีโมบำบัดและการฉายรังสีเพื่อลดขนาดก้อนมะเร็งก่อนทำการผ่าตัด

ผู้แสดงความคิดเห็น คันหาง วันที่ตอบ 2016-10-10 09:31:26 IP : 223.207.249.80[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.