ReadyPlanet.com


ยืดหยุ่นร่างกายทำไมคะ


มีคนถามหนูว่า ทำไมโยคะต้องยืดหยุ่นร่างกายขนาดนั้นด้วย ทำไปเพื่ออะไร แค่ออกกำลังให้ร่างกายแข็งแรงไม่พอหรือ? หนูพยายามตอบเท่าที่ความรู้หนูจะมี แต่สงสัยมันไม่ค่อยอิงวิชาการพอ เค้าทำหน้าเหมือนหนูไปหลอกขายของเค้าหยั่งงั้นแหน่ะ หนูเลยขอรบกวนถามครูศีลหน่อยค่ะ นอกจากเพื่อความแข็งแรงและความคล่องตัวมีเหตุผลอื่นๆอีกมั้ยคะที่คนเราควรฝึกความยืดหยุ่น(โดยเฉพาะโยคะค่ะ)


ผู้ตั้งกระทู้ ซาลาเปาท้อแท้... :: วันที่ลงประกาศ 2006-09-22 11:44:28 IP : 125.25.44.152


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1200686)

คำว่ายืดหยุ่น เป็นคำง่าย ๆ ที่หมายถึง การทำให้ร่างกายเรามีความคล่องตัว และกล้ามเนื้อยืดหยุ่นหมายถึง มันสามารถยืดตัวได้ดี และหดตัวได้ดี เพียงแต่หลายคนเข้าใจผิดคิดว่า ยืดหยุ่นคือตัวอ่อน ยืดหยุ่นคือยืดเป็นหนังยาง เอาขาดพาดคอ ม้วนตัวกลม ๆ คนมักคิดมากเกินความจริง จริง ๆ แล้ว ยืดหยุ่นกับตัวอ่อนมาก ๆ มันคนละอย่างกัน

ร่างกายเราประกอบด้วยข้อต่อ เอ็น และกล้ามเนื้อมัดเล็กมัดน้อยเต็มไปหมด ถ้าเราแค่ออกกำลังกาย เราก็จะบริหารกล้ามเนื้อมัดใหญ่ ๆ มันสำคัญ มัดที่เราถนัด เป็นแค่บางมัด บางจุด คนเรามักใช้กล้ามเนื้อแต่มัดที่ตัวเองถนัด เช่น เราถนัดขวา เราก็ใช้ข้อมือ กล้ามเนื้อแขน ข้างขวามากกว่า ทำให้แขนซ้ายเราอ่อนแรง หรือเราจะมีกล้ามเนื้อที่ไม่ค่อยได้ใช้ ถูกละเลย ทำให้เกิดความอ่อนแอ และตึงยึด ดังนั้น การยืดหยุ่นในโยคะ เรามุ่งเป้าไปที่กล้ามเนื้อ เอ็น และข้อต่อ ทุกจุด รวมถึงจุดที่ไม่ค่อยได้ใช้ ให้มีการใช้งานเพื่อลดอาการตึง

แต่ไม่ใช่โยคะที่เต็มไปด้วยกิเลส ต้องการเล่นแข่งกับคนนั้น แข่งกับคนนี้ บิดให้ได้มาก ๆ เอาขาพาดคอ ทำตัวอ่อนจนเกินกว่าเหตุ แบบนั้น ไม่ค่อยได้ประโยชน์ที่ยิ่งกว่านั้นคือ การยืดมากเกินไป อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บ หรือทำให้ข้อหลวมเสียด้วยซ้ำ สรุปคือ โยคะ ลดอาการตึงของกล้ามเนื้อ เอ็น ข้อต่อ ต่าง ๆ ลดอาการตึงปวด แต่ไม่ใช่ว่าเอาไว้ยืดตัวโชว์จนกลายเป็นข้อหลวม

สรุปคือ ร่างกายของคนเรานี่ แข็งก็ไม่ดี กล้ามเนื้อตึงเกินไป ก็จะทำให้เครียด และปวดเมื่อยตามเนื้อตัว เราก็ต้องมาทำให้มันยืดหยุ่น แต่ในขณะเดียวกัน ยืดมากเกินไป ก็ทำให้เกิดการบาดเจ็บ เสียหายได้ มันต้องพอดี พอดี

ความแข็งแรงที่จริงมันเอาอะไรมาวัดยาก มันต้องดูองค์ประกอบทั้ง 3 ส่วน คือหัวใจและปอดแข็งแรง กล้ามเนื้อแข็งแรง และมีการยืดหยุ่นดี การออกกำลังกายต้องมี 3 เรื่องนี้ หากเราเน้นไปที่การเกร็งอย่างเดียว เช่น วิ่ง หรือยกน้ำหนัก เพื่อให้กล้ามเนื้อแขนแข็งแรง ติ๊งต่างเรายกน้ำหนัก 10 กิโล จริงอยู่ว่ามันจะทำให้แขนแข็งแรง แต่การเกร็งมาก ๆ ขนาดนั้น ก็ทำให้เกิดการตึงปวด เราจึงควรนำโยคะไปเสริม เพื่อลดอาการตึงปวดเหล่านั้น

โดยมากคนที่ยังเป็นสาว ๆ วัยรุ่น หรืออายุน้อย ๆ จะไม่ค่อยเห็นความสำคัญของความยืดหยุ่นหรอกค่ะ เพราะว่าคนที่อายุน้อย เนื้อเยื้อ เอ็น กล้ามเนื้อ มีความยืดหยุ่นสูง โดยเฉพาะเด็ก ตัวจะอ่อนและยืดหยุ่นอยู่แล้ว จึงไม่รู้ว่า อาการตึงปวด ปวดเมื่อยตามเนื้อตามตัวที่เกิดจากอายุเยอะเป็นอย่างไร จึงไม่ค่อยสนใจโยคะ แต่พอเวลาผ่านไป เริ่มมีอายุ เริ่มเห็นปัญหา เริ่มรู้ว่า ***ที่เขาว่าปวดเมื่อยเพราะอายุมันเป็นยังไง พอมาฝึกโยคะแล้วหาย เขาก็เลยเห็นคุณค่า และรักมันในที่สุด เอาไว้อีกหน่อยพวกเขาอายุเยอะขึ้นก็จะรู้เองว่า ทำไมนะ คนเราถึงต้องยืดหยุ่น

สู้เค๊าครูซาลาเปาที่จะไม่ท้อแท้  

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ครูถือศีล วันที่ตอบ 2006-09-23 22:13:35 IP : 124.121.112.188


ความคิดเห็นที่ 2 (1200687)

อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง ขอบคุณครูศีลมากค่ะ หนูจะพยายามไม่ลืมจุดยืนของการฝึก  และจะเป็น คุณครูซาลาเปา(สมัครเล่น) ที่ดีให้ได้ค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ซาลาเปาไม่ท้อแท้ วันที่ตอบ 2006-09-23 23:24:52 IP : 58.181.200.16


ความคิดเห็นที่ 3 (4110553)

 ได้ความรู้ขึ้นมากเลยค่ะขอบคุณค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น เด็กสุพรรณ วันที่ตอบ 2016-12-25 21:14:14 IP : 182.232.47.28[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.