ReadyPlanet.com


สอบถามคุณครูเรื่องไหล่ติดค่ะ


สวัสดีค่ะคุณครูถือศีล หนูมีปัญหาอยากจะถามคุณครูค่ะ คือหนูฝึกโยคะมาซักพักนึงแล้วค่ะจากซีดีที่ได้ซื้อจากครูมา พอค่อย ๆ ฝึกไป หนูเจ็บหัวไหล่ด้านซ้าย (ปกติเป็นคนเดินไหล่ห่อมาข้างหน้าน่ะค่ะ) เป็นด้านเดียวนะคะ เวลาทำท่าที่ต้องยกแขนขึ้นแนบใบหู แขนข้างซ้ายจะงอน่ะคะครู ทำท่ามือไปข้างหลัง หรือดันพื้น แขนจะขึ้นไม่สุดมันจะงอ ๆ ตรงข้อศอกน่ะค่ะ เหมือนไหล่ข้างซ้ายมันติด ๆ คุณครูค่ะ ฝึกโยคะไปนาน ๆ มันจะหายม้้ยค่ะ แล้วไหล่จะไม่ห่อแล้วใช่ไหมค่ะ พอมีท่าโยคะที่ช่วยเรื่องไหล่ติดโดยเฉพาะไหมค่ะครู (ถามเยอะอย่าเพิ่งรำคาญนะคะ) ขอบคุณคุณครูถือศีลล่วงหน้ามากค่ะผู้ตั้งกระทู้ นุ้ย :: วันที่ลงประกาศ 2013-05-17 14:12:37 IP : 101.108.25.242


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2358667)

นี่คืออาการเริ่มต้นของคนที่กำลังจะเป็นโรคไหล่ติด คือ องศาที่ใช้งานได้จะแคบลง ทีละน้อย และติดในที่สุด คือ ไหล่มันไม่ใช่อยู่ ๆ มันติดกระทันหัน มันจะค่อยเป็นค่อยไป แต่พอเป็นเยอะ กว่าจะออกอาการหรือรู้ตัว ผู้ป่วยมักเป็นเยอะเสียแล้ว

หลายคนไม่รู้ตัวว่ามุมหรือองศาข้อไหล่แคบลง พอมาฝึกโยคะ หรือเล่นกีฬาบางอย่าง ถึงได้รู้ ว่าทำไมทำมุมเท่าคนอื่นไม่ได้ ทำให้รู้ล่วงหน้า และรักษาตัวทัน ก่อนจะต้องไปขึ้นเขียงผ่าตัด 

กรณีนี้ ถือว่าโชคดีที่ไหวตัวทัน รู้เสียก่อนว่าไหล่กำลังจะติด เรียกว่ายังแก้ไขทัน อาจไม่ต้องผ่าตัด

เพราะผู้ป่วยหลายคน ไม่เคยทำโยคะ รำกระบอง ไม่เคยว่ายน้ำ ไม่เคยโหนรถเมล์ ไม่เคยยกเหยียดไหล่จนสุด จึงไม่ทราบว่าตัวเองกำลังมีองศาที่แคบลง จนวันหนึ่งต้องเล่นกีฬาหรือทำอะไรที่ต้องเหยียด จึงรู้ตัวว่าเจ็บ เหยียดไม่ได้ แต่กว่าจะรู้ก็สายเสียแล้ว

บางคนปล่อยให้ไหล่แคบลงจนไหล่ติด มากขนาดว่าไม่สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ บางคนยกแขนใส่เสื้อไม่ได้ เอื้อมหยิบของบนหลังตู้เย็นไม่ได้ ติดจนเจ็บมาก ต้องเข้ารับการผ่าตัด และทำกายภาพ ค่าใช้จ่ายแพง และยังต้องทรมาน เจ็บตัวตอนทำกายภาพด้วย โรคนี้แม้แต่ผู้ชายก็ต้องหลั่งน้ำตากับการดึงรอกตอนทำกายภาพหลังผ่าตัด 

ไม่มีโยคะท่าหนึ่งท่าใด ท่าเดียวโดยเฉพาะ เพราะมันต้องทำหลาย ๆ ท่าเลยค่ะ และไม่จำกัดเฉพาะโยคะหรอกค่ะ อะไรก็ได้ ที่ทำให้ไหล่เคลื่อนไหวมากมุมที่สุด รำกระบอง ว่ายน้ำก็ได้ โยคะก็ยิ่งดี ไม่มีเวลาเรียนอยู่บ้านไต่กำแพงเอารักแร้แนบกำแพงก็ได้ แนบทุกมุม ทั้งด้านหน้า ด้านข้าง หมุนไหล่ซ้ายไปขวา หน้าไปหลัง

พยายามเหยียดและหมุนไหล่ให้ได้ทุกมุม 360 องศา มุมตรง มุมขวาง ด้านยาว ด้านบน ด้านล่าง มุมเฉียง มุมไขว้ ยืดให้สุดทุกมุม ยืดแล้วค้างเล็กน้อยประมาณ 30 วินาที - 1 หรือ 2 นาที คือ อันไหนมันคล่องมันไม่เจ็บ ค้างไม่ต้องนาน อันไหนตึง เจ็บ ค้างนานกว่า คือ ถ้ามันเริ่มยึด เราก็ต้องยืดค้างให้มันคลายตัว 

อีกเทคนิคหนึ่งที่ช่วยให้การยืดง่ายขึ้นคือ ให้เราใช้กระเป๋าน้ำร้อน หรือ ใช้เจลร้อน หาซื้อตามร้านขายยาทั่วไป ราคาประมาณ 200 บาท เป็นเจลที่เขียนว่า เจลร้อน/เย็นนั่นแหละ คือ เอาไปใส่ในไมโครเวฟ สักครึ่งนาที ออกมาร้อนจี๋เลย เอาผ้าบาง ๆ ห่ม ไม่ให้มันลวกผิว แปะลงบริเวณที่ตึง ค้างไว้สักครู่

รอให้ความร้อนส่งผ่านถ่ายลงผิว และรู้สึกว่ากล้ามเนื้อคลายตัวลง แล้วทีนี้แหละ เราจะยืดได้ง่ายขึ้น หลักการนี้คล้าย ๆ กับ การตีเหล็กตอนร้อนนั่นแล คือ ตอนร้อน กล้ามเนื้อจะคลายตัว เราก็ยืดมันตอนนั้นแหละ

ตอบเยอะอย่าเพิ่งรำคาญนะคะ กลัวจะไม่หายน่ะ เลยตอบซะอ่านให้หลับไปเลย

ยังไงต้องขยันนะคะ บริหารมันทุกมุม ทุกองศา และจะหายไปเอง โรคนี้อย่าหวังพึ่งยา เพราะมันไม่ใช่โรคติดเชื้อ ยาโดยมากจะไปกดประสาททำให้สมองรับรู้ความรู้สึกเจ็บปวดน้อยลง หลอกตัวเอง ไม่ได้รักษาซักกะหน่อย ยาคลายกล้ามเนื้อก็คลายชั่วครั้งชั่วคราว โรคนี้ มันเกิดจากพฤติกรรม การใช้ข้อน้อย ก็ต้องแก้ด้วยการใช้ข้อเยอะ คือ หนามยอกเอาหนามบ่ง

ถ้าวันนี้ยอมตึง ยอมเจ็บนิด ๆ ยอมทุ่มเทบริหาร ดึงองศากลับมา วันหน้า ไม่ต้องผ่าตัด

เก็บตังค์ค่าผ่าตัด ค่ารักษาตัวตอนอายุเยอะ ๆ เอาไว้ท่องเที่ยวดีกว่า

อ้าว..ก่อนจะรำคาญกันไปข้าง จบแล้วนะตัวเอง เค้ามาส่งให้แค่นี้

ที่เหลือ เป็นหน้าที่ของตัวเอง ที่ต้องดูแลตัวเองดี ๆ นะจ๊ะ

ถ้ามีอะไรสงสัย ก็เข้ามาได้ค่ะ ถ้าไม่ใช่เรื่องแลคโตบาซิลัส พอตอบได้อยู่ค่ะ เรื่องนั้นเป็นของสาวยาคูลท์เขาค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ครูถือศีล วันที่ตอบ 2013-05-18 21:25:39 IP : 110.169.163.178


ความคิดเห็นที่ 2 (3732787)

 ขอบคุณคุณครูถือศีล ด้วยอีกคน และ ขอบคุณ คุณนุ้ยผู้ถามนะคะ ได้ประโยชน์มากๆ เลยค่ะกำลังเป็น ค่ะ เจ็บไปทางด้านไหล่ขวา  ขึ้นไปถึงหัว  บางทีเจออากาศร้อนๆ มาโผล่ที่คิ้ว อาการไมเกรนขึ้นเลยค่ะ (เป็นตอนที่เล่นโยคะ แล้วค่อยๆ ฝืนยีดร่างกาย แบบอยากยืดให้ได้สุดๆ ในแต่ละท่าน่ะค่ะ)  ....ตอนนี้เล่นโยคะ ....แต่มันก็ติดๆ ค่ะ ได้อ่านคำแนะนำแล้ว เห็นทางสว่างเลยค่ะ ขอบคุณมากๆ เลยนะคะ ...ขอให้เจริญๆ  ร่ำรวยๆ มีความสุขมากๆ นะคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น จันทร์เพ็ญ (jwannaraksu-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2014-11-09 14:20:50 IP : 203.158.231.205


ความคิดเห็นที่ 3 (4100009)

 ขอบคุณค่ะ คุณครูถือศิล หนูกำลังมีอาการอยู่ เป็นประโยชน์มากเลยค่ะ หนูก็พยายามทำท่ากายภาพตามคำแนะนำอยู่ค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น kight001@hitmail.com วันที่ตอบ 2016-12-05 13:17:42 IP : 223.207.251.36[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.