ReadyPlanet.com


ฝึกโยคะที่บ้าน


 ครูคะ 

รบกวนครูแนะนำหนังสือเล่นโยคะง่ายๆที่บ้านได้ไหมคะว่าเล่มไหนดี คือตอนนี้เข้าคลาสโยคะด้วยแต่อยากเล่นเบาๆที่บ้านในวันที่ไม่ได้ไปคลาสค่ะ และถ้าตอนนี้กำลังพยายามตั้งครรภ์การเล่นโยคะจะเป็นอันตรายไหมคะ

ขอบคุณค่ะผู้ตั้งกระทู้ Rainbow (Bow_nuchsucha-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2013-11-03 13:03:57 IP : 115.67.103.50


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2427226)

ครูว่าดีวีดีจะดีกว่านะคะ เพราะมันมีทั้งภาพ ทั้งเสียง ทั้งการอธิบายพร้อมกัน หนังสือเป็นเพียงภาพนิ่ง ไม่เห็นการเคลื่อนไหว แน่นอน แนะนำดีวีดีของตัวเองอีกแล้ว เพราะอธิบายละเอียดสุด ๆ

การตั้งครรภ์ในระยะแรกนั้น ตัวอ่อนตัวเล็กยิ่งกว่าลูกอ๊อด ต่อให้ตั้งครรภ์ครบ 3 เดือนแล้ว ตัวก็ยังเท่าเม็ดถั่วอยู่เลย ที่เห็นว่าท้องยื่นน่ะไม่ใช่เด็ก แต่ร่างกายของคุณแม่บวมน้ำ เป็นผลมาจาก ฮอร์โมนที่ใช้ในการสร้างรก จึงทำให้ท้องยื่น และตัวอ่อนน้อย ๆ นอกจากเล็กแล้วยังอยู่ในถุงน้ำคร่ำ พูดง่าย ๆ คือ แช่น้ำอยู่ นุ่มนิ่ม เหมือนเราเอาลูกอ๊อดเล็ก ๆ ใส่ในลูกโป่งที่มีน้ำอยู่ด้วย นึกภาพดูว่าน่าจะปลอดภัยแค่ไหน เราคงไม่ได้ไปทำอันตรายอะไรเค้าได้หรอกค่ะ

เหมือนคุณแม่บางคนเต้นแอโรบิคโดยไม่รู้ว่าตั้งครรภ์ บางคนวิ่งจ๊อกกิ้งด้วยซ้ำไป แม่ค้าหรือชาวนา บางคนยกของหนัก ทำงานหนักโดยไม่รู้ว่าตั้งครรภ์ กว่าจะรู้ตัวว่าตั้งครรภ์ลูกก็ดิ้นแล้ว ลูกก็ไม่เห็นจะหลุด ถ้าการตั้งครรภ์สมบูรณ์เสียอย่าง ไม่หลุดง่าย ๆ  การอออกกำลังกายไม่ได้ทำอันตรายอะไรมาก ยกเว้น แรงกระแทกรุนแรง ตกบันได ได้รับอุบัติเหตุรุนแรงจริง ๆ หรือว่าเป็นรกเกาะต่ำ ถึงจะทำให้เกิดการแท้งได้ การแท้งโดยแรงกระแทก ต้องแรงพอ หนักพอ แรงสะเทือนนิดหน่อยไม่แท้งกันหรอก

เพียงแต่สถานฝึกโยคะ หรือสถานออกกำลังกายส่วนใหญ่ไม่อยากรับคนที่เพิ่งตั้งครรภ์เข้ามาออกกำลังกาย ด้วยเหตุผลว่า ยังไม่แน่ใจว่า การตั้งครรภ์นั้นสมบูรณ์หรือไม่ รกเกาะต่ำไหม เหมือนที่ฝรั่งเขาถือ เขาจะไม่ประกาศให้ใครรูว่าตั้งครรภ์จนกว่าอายุครรภ์จะเลย 3 เดือนไปแล้ว เพราะว่า 3 เดือนแรกนั้น ไม่รู้ว่าจะลูกผีลูกคน  ตัวอ่อนจะสมบูรณ์ไหม เยื่อบุโพรงมดลูกจะหนาพอไหม เกิดบางเกินไป ฝังตัวไม่สำเร็จ เด็กก็จะหลุด คือ แท้งธรรมชาตินั่นเอง (ไม่ต้องขูดมดลูก มันจะหลุดออกจากกับประจำเดือน หลายคนไม่รู้ว่าตัวเองนั้นเคยแท้งธรรมชาติมาหลายครั้งแล้ว)

ถ้าเด็กจะหลุด ออกหรือไม่ออกกำลังกาย เขาก็จะหลุด นอนเฉยๆ  ก็แท้งได้ ถ้าการตั้งครรภ์ไม่สมบูรณ์

ทีนี้ที่ตามฟิตเนส เขาไม่อยากรับ เพราะเขากลัวว่า เกิดแท้งธรรมชาติขึ้นมา แล้วจะไป "โทษ" ว่าเป็นเพราะเจ้าหน้าที่ฟิตเนสดูแลไม่ดี เป็นเพราะทำโยคะ เป็นเพราะโน่น นี่ นั่น เหมือนกับเขากลัวว่าเราจะไปโทษเขา เขาเลยไม่อยากให้มาฝึก แต่พอพ้น 3 เดือนไปแล้ว มันเหมือนแน่ใจแล้วว่า ไม่เป็นไร (คือส่วนใหญ่การตั้งครรภ์จะรอดไม่รอด มักรู้ผลใน 3 เดือนแรก)

ตอนครูตั้งครรภ์ครูก็ออกกำลังกายตลอดอายุครรภ์ ตั้งแต่เดือนแรกเลยค่ะ ก็โอเคดี เพราะไปฝากครรภ์ตอนอายุครรภ์ 6 สัปดาห์ พบว่ารกเกาะดี ไม่เกาะต่ำ เยื่อบุหนาพอดี หัวใจลูกเต้นไม่ต่ำกว่า 100 ครั้งต่อนาที แค่นี้เราก็ออกกำลังกายได้อย่างสบายใจ

 

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ครูถือศีล วันที่ตอบ 2013-11-03 20:30:26 IP : 115.87.52.173


ความคิดเห็นที่ 2 (2427334)

DVD ตอนนี้มีชุดไหนยังมีของอยู่บ้างคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น Rainbow วันที่ตอบ 2013-11-04 08:54:24 IP : 202.44.4.251[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.