ReadyPlanet.com


ปวดสะบักใหล่


ปวดสะบักใหล่มากใช้ท่าแมวก็ไม่หายใช้ท่ากระต่ายเหยียดก็ไม่หายเลยลองทำท่าร้อยด้ายแล้วรู้สึกดีแต่พอหายอาการวาบๆก็กลับมาปวดอีกอยากให้ครูช่วยแนะนำท่าที่ทำให้รู้สึกดีขึ้นนะค่ะ


ผู้ตั้งกระทู้ took :: วันที่ลงประกาศ 2007-02-02 10:15:17 IP : 58.136.62.29


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1201253)

ขออภัยที่วันนี้ตอบช้า สงสัยระบบมีปัญหา เข้าเวปตัวเองไม่ได้ เพิ่งจะเข้าได้นี่แหละ

ปวดสะบัก ต้องดูว่า ปวดแบบปวดเมื่อย หรือปวดแบบบาดเจ็บ

ถ้าปวดแบบปวดเมื่อยธรรมดา  ใช้ท่าโยคะมุทรา (สองมือประสานด้านหลัง โน้มตัวลงข้างหน้า แล้วดันแขนขึ้น)

ทุกอย่างต้องดูที่สาเหตุ ถ้าปวดเมื่อย เป็นไปได้ว่า มีการเกร็งมาก เช่น เครียด หรือมีการเกร็งหน้าคอมพิวเตอร์ ใช้เม้าส์ หรือบางคนเกิดจากการหิ้วสัมภาระมาก อุ้มลูกก็มีปวดได้ ต้องหาสาเหตุ แล้วแก้ที่สาเหตุ 

ลืมบอกไปอย่าง คนที่ใช้กระเป๋าสะพาย จะมีโอกาสปวดสะบักจากการปวดเมื่อยสูง เพราะไหล่ข้างหนึ่ง จะต้องเกร็งเพื่อรับน้ำหนักของกระเป๋าที่สพายอยู่ตลอดเวลา ทำให้ไม่สมดุล ข้อแนะนำคือ เวลาสะพายกระเป๋า ให้สลับข้างเป็นระยะ ๆ เดี๋ยวก็สะพายขวา เดี๋ยวก็สะพายซ้าย มันจะช่วยให้สมดุล และไม่กินแรงข้างใดข้างหนึ่งมากไปค่ะ  

 นอกจากโยคะแล้ว ยังมีวิธีเยียวยาได้อีก  คือ เอากระเป๋าน้ำร้อนวางค่ะ หรือเปิดน้ำอุ่น เวลาอาบน้ำ แล้วถือน้ำอุ่นไปด้านหลัง กะให้พ่นตรงสะบักไหล่พอดีก็จะช่วยได้  แม้แต่ไดร์เป่าผม ถ้าให้คนที่บ้านเป่าให้ ก็ดีค่ะ แต่อย่าจ่อใกล้ไปนะ เดี๋ยวแสบร้อน ผิวจะไหม้ได้ เอาห่าง ๆ หน่อย

ที่บอกมานี่ แก้ได้หลายอย่าง ไม่ใช่แค่สะบักไหล่ค่ะ ปวดคอก็เอาไดร์เป่าได้ เพียงแต่ระวังอย่าจ่อมาก อย่าทำบ่อยโดยไม่จำเป็น เดี๋ยวเนื้อเยื่อมันเสียหาย เอาไว้ปวด ๆ แล้วค่อยทำ

แต่ถ้าไม่ใช่ปวดเมื่อยธรรมดา สมมติว่ามีการบาดเจ็บ เช่น มีการเอื้อมหยิบของ บางคนเกิดการบาดเจ็บโดยไม่รู้ตัว อาจจะรีบ ๆ เอื้อมทำอะไรสักอย่าง เคยเจอบางคนไปนวด ถูกหมอนวดดึงแรงไปหน่อย  แล้วมันผิดล๊อค ก็บาดเจ็บได้นะคะ ตอนมันบาดเจ็บจะไม่รู้สึก แต่จะค่อย ๆ ปวดขึ้นมาก็มีนะคะ ถ้าเป็นการบาดเจ็บ ไม่ต้องบริหารอะไรหรอก รอให้มันหายเองค่ะร่างกายของเราเก่งค่ะ มันซ่อมตัวเองได้ด้วย แต่ระหว่างรอซ่อมหายสนิท เราก็เยียวยาเบื้องต้น อย่างที่ได้ให้เทคนิคมานี่แหละค่ะ "ความร้อนบำบัด"  

 เห็นบอกว่าปวดมาก เป็นไปได้ว่า อาจจะเป็นการบาดเจ็บแบบไม่รู้ตัว ยังไงขอให้หายเร็ว ๆ นะคะ  

ยังไงลองหาสาเหตุดูค่ะ ทุกอย่างต้องแก้ที่เหตุ 

จบข่าวภายในประเทศ

ผู้แสดงความคิดเห็น ครูถือศีล วันที่ตอบ 2007-02-03 00:37:25 IP : 124.121.105.215[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.