ReadyPlanet.com


เล่นโยคะ ก่อนนอน ตื่นเช้ามา รู้สึกเพลียมาก(เป็นบางวัน)


สวัสดี คะ ครูคนสวย

วันนี้ หมูตัวเดียว มีเรื่องจะปรึกษาคะ

    ทำไมเล่นโยคะ ก่อนนอน 1ชั่วโมงครึ่ง ถึง 2 ชั่วโมง ตอนเช้า ตื่นนอนมา แล้วเกิดอาการลุกไม่ขึ้น เพลีย เหมือนนอนไม่พอ ทั้งๆที่ นอน7 ถึง 8 ชั่วโมง (ในวันที่เพลีย) แต่วันที่ไม่เล่นโยคะ นอน 5 ชั่วโมง กลับไม่เพลีย ถ้าวันที่ไม่เพลีย ก่อนไปทำงาน ก้อจะทำท่าไหว้พระอาทิตย์ 6 รอบ ทุกครั้ง ถ้าจะบอกว่า ทานอาหารน้อยไป เลยทำให้เพลีย วันหนึงๆ ก้อทานเยอะนะคะ  

เช้า ทานก๋วยเตี๋ยว 2 ชาม (ชามไม่ใหญ่) เลย ต้อง 2 ชามถึงอิ่ม  เพราะครูบอกว่า อาหารเช้าสำคัญที่สุด ระบบเผาผลาญจะได้ ทำงานทั้งวัน เลยเต็มที่หน่อย

ระหว่างวัน จะซื้อ ผลไม้มาปั่น แล้วใช้วิธีดื่ม แทน เพราะปกติ จะไม่ทานผลไม้ ถ้าเป็นแบบหั่น อยู่ยังไงก็อยู่อย่างนั้น เลยเปลี่ยนวิธีใหม่ ได้ผลคะ สามารถปั่นแล้วดื่ม เป็นจำนวน ผลไม้ เยอะมากๆ ฝรั่ง 4 ผลสัปปะรถ 1 ลูก  แบบปอกใส่กระป๋องแช่ตู้เย็นไว้ มองตอนปอกเสร็จตกใจ ว่า เราสามารถกินผลไม้ได้เยอะขนาดนี้เลยเหรอ เพราะเมื่อก่อน ซื้อมา ลูกเดียว อยู่เหมือนเดิม ไม่หยิบมาเคี้ยว ครูว่า ใช้ปั่นแล้วดื่มแทน ได้ประโยชน์เหมือนการทานแบบหั่น มั๊ยคะ

ก้อจะดื่มไปเรื่อยๆ ระหว่างวัน  2 ชั่วโมง 1 แก้ว หรือเมื่อหิว

กลางวันและตอนเย็นจะทานอะไร ก้อได้ ที่ไม่ใช่ข้าว หรือแป้ง

ก่อนเข้านอน 1 ชั่วโมง จะดื่มนมถั่วเหลือง 1 แก้ว แล้วทำโยคะ ก่อนนอน 1 ชั่วโมงครึ่ง ถึง 2 ชั่วโมง  แล้วถึงนอนค่ะ

      รบกวนครูช่วยวิเคราะห์  ด้วยนะคะ ว่าทำไม ถึงเกิดอาการเพลีย เพราะจะเป็นบางวัน เท่านั้น

ขอบคุณนะคะ สำหรับทุกคำตอบ รักครูค่ะ ผู้ตั้งกระทู้ หมูตัวเดียว :: วันที่ลงประกาศ 2006-11-24 18:03:05 IP : 58.9.7.133


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1200933)

อย่าใช้ชีวิตแบบสูตร อย่าหลีกเลี่ยงแป้งและน้ำตาล อย่าอยู่ด้วยน้ำผลไม้ มันไม่ดี ทำให้ระบบร่างกายขัดข้องได้ เพราะปกติ ร่างกายจะต้องเผาผลาญแป้งนำมาเป็นพลังงาน ถ้ากินแป้งน้อยเกินไปกลับไม่ดี แป้งเนี่ย มากไป ก็อ้วน น้อยไปก็ไม่ดีต่อร่างกาย

และการกินผลไม้มากเกินไป ก็ไม่ดี เพราะบางอย่าง มีน้ำตาลสูง เช่น กินสัปปะรดตั้งลูกนึง ถือว่ามากเกิน และที่สำคัญ หากผลไม้พวกนี้ ไม่ปลอดสารพิษ ซึ่งเราไม่มีสิทธิรู้ มันจะทำให้มีสารพิษสะสมมาก และนั่นอาจเป็นสาเหตุให้เกิดอาการอ่อนเพลียได้ด้วย

การหลีกเลี่ยงแป้งตอนเย็น แล้วมาออกกำลังกายหนัก ทำให้ร่างกายไม่มีพลังงานพอใช้ แล้วยิ่งออกตั้ง 2 ชั่วโมง จึงเกิดความเหนื่อยจัด แล้วเวลาเราเหนื่อยหัวใจเราจะเต้นเร็ว ออกสั่น ๆ และนอนหลับไม่สนิท เรานึกว่าเรานอน แต่มันนอนไม่สนิท ทำให้เรารู้สึกเหนื่อยเมื่อตื่นขึ้นมา

เรื่องทำโยคะก่อนนอน อยากให้ทำน้อยลงหน่อยเช่นสัก ครึ่ง ถึง หนึ่งชั่วโมง และเว้นช่วงก่อนเข้านอนนิดนึง ให้ร่างกายได้พัก และแบ่งอีกช่วงมาทำตอนเช้า เพื่อให้ร่างกายสดชื่น ตื่นตัว พร้อมรับวันใหม่ และกระตุ้นการเผาผลาญตั้งแต่เช้า จรดเย็น

อย่าเชื่อว่าการหลีกแป้งแล้วจะดี เพราะในผลไม้ก็มีแป้ง อย่าหนีข้าวกลางวัน ถ้าอยากควบคุมจริง ๆ ต้องกินทุกมื้อ แต่กินน้อย ๆ ไม่ใช่งดแบบนี้ มันจะทำให้ระบบการเผาผลาญในระยะยาวเสียไป เพราะมีนักเรียนเป็นแบบนี้หลายคน

เท่าที่อ่านดู คงเป็นคนมีวินัยในการออกกำลังกายอยู่แล้ว เพียงแต่ไปเคร่งเครียดเรื่องอาหารมากไป จริง ๆ แล้วอาหารนี่แหละ คือตัวทำให้ร่างกายเราเผาผลาญได้ดี หากได้รับหมู่ใด หมู่หนึ่งน้อยเกินไป ยิ่งทำให้แย่ลง บางคนอดมื้อเย็นเป็นปี ๆ ก็ไม่ลดลง แถมยังอ่อนเพลีย สุขภาพแย่ลง เพราะร่างกายได้รับแป้งน้อยเกินไป

คงต้องปรับเรื่องอาหารมากกว่า ครูเชื่อว่าถ้าปรับเรื่องอาหาร ต่อให้ทำโยคะ 2 ชั่วโมงก่อนนอน ก็ไม่น่าจะเพลีย ไม่ต้องห่วงว่าแป้งจะทำให้อ้วน ถ้าเรากินในปริมาณที่พอให้ร่างกายได้ใช้ การงดแป้งอาจดูเหมือนสวยหรูในการลดน้ำหนัก มีบางสูตรให้กินเนื้อสัตว์แทนแป้ง แต่มักจะมีปัญหาสุขภาพตามมาในภายหลัง เรื่องนี้น่าเป็นห่วงจริง ๆ เพราะว่านอกจากจะลดได้แค่ 1-2 อาทิตย์ หากยังไม่ปรับมากินเหมือนคนทั่วไป แพทย์ได้ออกมาเตือนแล้วว่า เสี่ยงต่อโรคไต และโรคหัวใจ

แป้ง...ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด การขาดแป้งน่ากลัวกว่า

สรุป คือ คิดว่าการอ่อนเพลีย น่าจะมาจากอาหาร แต่ละวันเราได้รับสารอาหารไม่เท่ากัน บางวันจึงเพลีย บางวันจึงไม่เพลีย แต่ระยะยาวไม่ดีแน่  

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ครูถือศีล วันที่ตอบ 2006-11-24 21:18:39 IP : 124.121.107.193


ความคิดเห็นที่ 2 (1200934)

อาจจะจริงอย่างที่ครูแนะนำ จะทำการปรับตามคำแนะนำ ของครูนะคะ  ขอบคุณมากค่ะ  ขอให้ครูสวยวันคืน นะคะ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น หมูตัวเดียว วันที่ตอบ 2006-11-25 15:25:39 IP : 58.9.1.6[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.