ReadyPlanet.com


จัดกระดูก


อยากสอบถามค่ะครู  มีคนรูัจักเป็นครูโยคะ และเค้าก็ไปเรียน จัดกระดูกมา แบบ ไคโรแพคติก เพิ่งจบ แล้วก็มารับบริการจัดกระดูกให้เพื่อนๆและนักเรียน ทั้งคนที่มีปัญหากระดูกและไม่มีปัญหาก็ไปกันเยอะ แต่สำหรับตัวเองบอกตามตรงว่าไม่กล้าค่ะ เพราะไม่มีปัญหาอะไร ไม่อยากลองด้วยกลัวค่ะ อยากถามครูว่า มันจำเป็นมากแค่ไหนที่ต้องไปจัดกระดูก แล้วคนที่มีอาการแบบไหนถึงจะรับการรักษาแบบนี้ได้ค่ะ แล้วมันได้ผลจริงหรือคะครู

 

 

 ผู้ตั้งกระทู้ Aom (sugar9th-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2011-05-06 15:17:05 IP : 124.122.80.92


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2175320)

เป็นคำถามที่ครูไม่อยากตอบเลยจริง ๆ นะ ลำบากใจมาก

เพราะตอบไป ก็ไปทำลายอาชีพของคนกลุ่มหนึ่ง และความเชื่อของคนอีกกลุ่มหนึ่ง 

กระดูกสันหลังเป็นอวัยวะที่สำคัญ sensitive มาก เป็นกระดูกข้อเล็ก และประกอบไปด้วยเส้นประสาทจำนวนมาก การบำบัดพวกนี้ ควรทำโดยแพทย์จริง ๆ

ถ้ามีปัญหาเกี่ยวกับกระดูก ไม่ควรไปดัด ดึงจากคนที่ไม่ใช่แพทย์ ควรพบแพทย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อ หรือออโธปิดิกส์ จะน่าเชื่อถือและปลอดภัยกว่าค่ะ

แม้ครูโยคะก็ไม่ควรไปทำหน้าที่ให้การรักษา เราไม่ใช่หมอ ไม่ควรเที่ยวไปดัด ไปกด ไปดึงกระดูกใครเขาด้วยค่ะ เพราะมันผิดกฏหมาย และอาจถูกดำเนินคดีได้ หากไปทำให้ใครเขาบาดเจ็บหรือพิการจากความผิดพลาด จะโดนสองกระทง คือ ทำร้ายร่างกาย และให้การรักษาโดยไม่มีใบประกอบโรคศิลป์

ครูโยคะควรให้ความรู้ ให้คำแนะนำ ในการดูแลตัวเอง และสอนอาสนะที่จะไปบำบัดหรือก่อให้เกิดประโยชน์ต่อผู้เรียน แต่ไม่ใช่ไปทำการรักษาในส่วนที่แพทย์ควรรักษา

พูดง่าย ๆ คือ ทำในสิ่งที่ตนไม่มีความรู้จริง และไม่มีอำนาจ กฏหมายไม่อนุญาต

ถ้าเรารู้จักเขา และรักเขาจริง เป็นเพื่อนแท้ของเขา ควรบอกให้เขาหยุดการกระทำดังกล่าว ก่อนที่เขาจะเลยเถิด ไปทำอะไรรู้เท่าไมถึงการณ์ ไปทำใครเขาบาดเจ็บ พิการ เขาฟ้องร้องดำเนินคดี ก็จะถูกดำเนินคดีตามกฏหมาย

บอกให้เขาศึกษาข้อกฏหมายสักนิด และนึกถึงผลกระทบที่จะเกิดต่อผู้ป่วยที่เขาไปดัด ไปดึง อาจเป็นบาปบริสุทธิ์ คือ ทำร้ายคนโดยเจตนาดี กลายเป็นต้องเสียใจทีหลัง

ให้เขาทบทวนบทบาทอีกครั้ง

เป็นครูโยคะ สอนโยคะอย่างเดียวดีกว่าค่ะ

ถ้าอยากเป็นหมอ ก็ให้สอบเข้าแพทย์ แล้วไปเรียนแพทย์ให้เป็นเรื่องเป็นราว

 

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ครูถือศีล วันที่ตอบ 2011-05-07 23:42:37 IP : 124.121.64.25[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.